Mazda phát triển CX-3 cạnh tranh Honda HR-V

Thứ Tư, 19/09/2018 12:53

Mẫu Mini SUV của Mazda đang được phát triển thế hệ mới, sẽ được trang bị động cơ SkyActiv X mới.

mazda phát triển cx-3 cạnh tranh honda hr-v

Mazda CX-3 thế hệ mới sẽ có kích thước lớn hơn đi kèm động cơ mới

Mazda CX-3 thế hệ hiện tại được ra mắt lần đầu vào năm 2014. Xe được bán tại Nhật, Bắc Mỹ và một số quốc gia khác tại châu Á như Malaysia, Singapore, Thái Lan. Xe sử dụng chung nền tảng với Mazda2. Tuy nhiên ở thế hệ tiếp theo, hãng xe Nhật Bản muốn mẫu xe mới chia sẻ nền tảng với Mazda3.

Kích thước và trang bị tăng lên giúp CX-3 trở thành một mẫu SUV cỡ B thực thụ, cạnh tranh với các đối thủ như Toyota C-HR, Hyundai Kona hay Honda HR-V. Phân khúc Mini SUV hay B-SUV hiện đang được nhiều thương hiệu lớn đầu tư mạnh mẽ. Xe đa dụng crossover/SUV hiện là phân khúc tăng trưởng nóng nhất thế giới. Trong đó SUV cỡ B và C chiếm dung lượng tiêu thụ lớn và tăng trưởng nhanh nhất. 

mazda phát triển cx-3 cạnh tranh honda hr-v

Mazda CX-3 thế hệ mới sẽ phát triển dựa trên nền tảng mẫu Mazda3

Thế hệ động cơ mới SkyActiv X với ưu điểm tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu được dự đoán được trang bị cho CX-3. Loại động cơ này sắp lần đầu được áp dụng cho Mazda3 mới với mức công suất dự đoán 187 mã lực, mô-men xoắn cực đại 230 Nm. Đây là công nghệ đang được hãng xe Nhật Bản rất tự hào và áp dụng trên những mẫu xe thế hệ mới. 

Hiện tại, Mazda vẫn chưa chính thức công bố kế hoạch giới thiệu CX-3, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia đánh giá với việc phân khúc Mini SUV đang phát triển quá mạnh nhiều khả năng CX-3 sẽ được giới thiệu vào giữa năm 2019 hoặc đầu 2020.

Tại thị trường Việt Nam, Mazda chỉ phân phối 1 mẫu SUV, CUV  duy nhất là CX-5. Mazda CX-5 hiện vẫn đang là mẫu xe dẫn đầu phân khúc SUV/SUV tại thị trường Việt Nam. Vina Mazda hiện cũng chưa cho thấy kế hoạch sẽ phân phối thêm một mẫu CUV hay SUV nào khác tại thị trường Việt Nam.

Trong bảng giá ô tô Mazda tháng 9/2018, Mazda 2 Hatchback và CX-5 facelift đã biến mất.
Châu Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Rolls-Royce Spectre là mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của hãng xe siêu sang Anh quốc, dự kiến đến tay khách hàng cuối năm 2023.