Mẹo giúp "xế hộp" an toàn trước mỗi hành trình

Thứ Ba, 01/03/2016 15:46

Thực hiện các bước kiểm tra kỹ xe trước khi đi xa sẽ giúp hạn chế các rủi ro không đáng có.

mẹo giúp "xế hộp" an toàn trước mỗi hành trình
Động cơ và các bộ phận của xe đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước mỗi hành trình dài - Ảnh minh họa

Kiểm tra xe thường xuyên là rất cần thiết, không chỉ giúp sớm phát hiện những lỗi kỹ thuật tiềm ẩn, mà còn có tác dụng phòng ngừa rủi ro, đảm bảo khả năng vận hành xe trước mỗi chuyến đi xa. Để đảm bảo xế hộp luôn trong trạng thái sẵn sàng "lên đường", đừng ngại thực hiện một số bước kiểm tra như dưới đây.

1. Kiểm tra lốp xe và áp suất lốp xe

Lốp xe là một bộ phận quan trọng bởi đây là điểm cuối cùng tiếp nhận sức mạnh do động cơ sản sinh ra và tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Lốp xe kém hoặc có lỗi, sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn, gây thiệt hại về người và tài sản.

Trước hết phải kiểm tra độ mòn của 4 lốp xe, nếu một trong số đó có độ mòn vượt quá quy định thì cần phải thay thế trước khi đi xa. Thông thường tuổi thọ tối đa của hầu hết các loại lốp phổ biến trên thị trường hiện nay là khoảng 50.000 km tùy từng hãng sản xuất và việc thay lốp đúng loại, đúng thời điểm sẽ đảm bảo độ an toàn cho xe và hành khách.

mẹo giúp "xế hộp" an toàn trước mỗi hành trình
Không nên để lốp xe quá căng hoặc quá non vượt quá quy định - Ảnh minh họa

Tiếp theo, tiến hành kiểm tra áp suất lốp để chắc chắn không bị quá căng hoặc quá non. Lốp quá căng hay quá non đều ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận hành, độ bám đường và mức tiêu thụ nhiên liệu.

Cách kiểm tra tốt nhất là sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp cắm trực tiếp vào vòi bơm hơi bánh xe hoặc đo bằng bộ cảm biến áp suất lốp. 

2. Kiểm tra hệ thống chiếu sáng

mẹo giúp "xế hộp" an toàn trước mỗi hành trình
Đèn chiếu sáng phải đảm bảo không bị chập hoặc cháy và có độ sáng ổn định - Ảnh minh họa

Hệ thống đèn chiếu sáng là một bộ phận rất quan trọng, đóng vai trò quyết định đến khả năng báo hiệu cũng như mở rộng tầm nhìn khi xe vận hành vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết xấu.

Chính vì thế việc kiểm tra thường xuyên hệ thống chiếu sáng và báo hiệu phía trước cũng như phía sau là rất cần thiết. Nếu có bất kỳ sự bất thường nào về độ sáng hay đèn bị đứt bóng thì phải thay ngay bóng đèn mới.

3. Kiểm tra nước làm mát động cơ

mẹo giúp "xế hộp" an toàn trước mỗi hành trình
Châm thêm nước làm mát khi xe bị hết hoặc còn ít - Ảnh minh họa

Nước làm mát động cơ có ảnh hưởng lớn đến sự ổn định của động cơ khi hoạt động lên tục trong một thời gian dài. Nếu không được tản nhiệt một cách hợp lý, động cơ sẽ hoạt động rất nhanh hỏng. Do đó, trước những khi đi xa nên dành thời gian để kiểm tra bộ phận này.

Việc kiểm tra khá đơn giản khi chỉ cần mở nắp capo, tìm vị trí đặt bình nước làm mát và xem mực nước trong bình có thấp hơn so với thước đo quy định hay không. Ngoài ra, nếu nước có màu hoặc mùi khác lạ thì cần phải thay nước mới ngay lập tức.

4. Kiểm tra dầu bôi trơn động cơ

Dầu bôi trơn động cơ là nhân tố cốt lõi có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của động cơ. Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra với dầu động cơ, chiếc xe sẽ vận hành khó khăn, tiêu hao nhiều nhiên liệu và thậm chí có thể làm hỏng động cơ. Bởi vậy việc chú ý thăm dầu bôi trơn động cơ thường xuyên là việc nên làm.

Để kiểm tra tình trạng dầu bôi trơn động cơ, nên sử dụng chiếc que thăm dầu có sẵn trên xe, dùng khăn giấy hoặc giẻ sạch để lau từ trên xuống dưới. Cắm que thăm vào bình dầu động cơ, rút ra xem mức dầu trong máy có nằm trong giữa hai vạch max hay không. Nếu nó nằm ngoài hai vạch đó, chúng ta phải xử lý ngay bằng cách châm thêm hoặc hút bớt ra.

mẹo giúp "xế hộp" an toàn trước mỗi hành trình
Kiểm tra dầu bôi trơn thật kỹ để xe có thể vận hành tốt, tránh làm hỏng động cơ do thiếu dầu - Ảnh minh họa

Ngoài ra các bạn nên chú ý đến màu và mùi của dầu bôi trơn. Nếu có màu đen hoặc mùi khét thì có thể động cơ xe đang có vấn đề. Bên cạnh đó, nếu trường hợp tăng giảm mức dầu diễn ra thường xuyên, điều này chứng tỏ dầu bôi trơn động cơ đã bị rò rỉ ra bên ngoài hoặc bị chất lỏng khác rò rỉ vào trong. Trường hợp nên đưa xe vào xưởng dịch vụ có uy tín để kiểm tra và khắc phục triệt để.

5. Kiểm tra dầu trợ lực lái và dầu phanh

mẹo giúp "xế hộp" an toàn trước mỗi hành trình
Hệ thống phanh xe chỉ an toàn khi có lượng dầu trợ lái đầy đủ - Ảnh minh họa

Rất đơn giản khi chỉ cần mở khoang động cơ để kiểm tra dầu phanh và dầu trợ lực lái. Việc đảm bảo sự tối ưu về dầu phanh và dầu trợ lực lái sẽ khiến cho chuyến đi xa trở nên an tâm hơn rất nhiều.

6. Kiểm tra nước rửa kính và thanh gạt nước mưa

Hệ thống gạt nước mưa trên xe thường ít được quan tâm, tuy nhiên nếu bộ phận này không đủ tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tầm nhìn và làm ảnh hưởng đến khả năng đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường .

mẹo giúp "xế hộp" an toàn trước mỗi hành trình
Cần gạt nước ô tô cần phải kiểm tra kỹ đề phòng thời tiết xấu - Ảnh minh họa

Trước tiên cần kiểm tra mức nước rửa kính còn lại trong bình, thông thường bình chứa nước rửa kính sẽ nằm ở phía trước bên trong khoang động cơ nhưng ở một số loại xe lại được đặt phía sau cốp. Nên dùng nước rửa kính chính hãng hoặc dung dịch tẩy rửa phù hợp để đảm bảo kính lái được vệ sinh một cách tốt nhất. 

7. Kiểm tra hệ thống ắc quy

Ắc quy liên quan trực tiếp tới các thiết bị điện và toàn bộ hệ thống điện tử trang bị trên xe. Nếu bộ phận này trục trặc, xe có thể sẽ bị mất điện hoàn toàn và không còn khả năng đề máy cũng như sử dụng các trang thiết bị khác. 

mẹo giúp "xế hộp" an toàn trước mỗi hành trình
Ắc quy cũng là một bộ phận không thể không kiểm tra kỹ trước khi đi dài ngày - Ảnh minh họa

Việc đầu tiên cần làm là kiểm tra các điện cực nằm ở phía trên nắp bình và đảm bảo chắc chắn tất cả các điện cực đều phải được kết nối một cách hoàn hảo và không có bất kỳ hiện tượng chập điện cũng như cháy xém, có màu lạ hoặc chất lỏng rò rỉ ra ngoài.

Tiếp theo tiến hành kiểm tra mực nước bên trong. Nếu mức nước xuống thấp hơn bình thường, lập tức bổ sung thêm nước hoặc thay luôn bình mới nếu ắc quy đã dùng lâu ngày.

Giá bán thấp nhất của Mahindra KUV100 bản tiêu chuẩn là 4 lakh (khoảng hơn 135 triệu VND) tại thị...
Hán Hiển
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.