Mẹo tẩy bụi sơn dính trên ô tô

Thứ Sáu, 09/07/2021 13:30

Toàn bộ nóc xe, nắp capo dính bụi sơn li ti màu trắng do đỗ xe dưới chân công trường xây dựng. Khắc phục cách nào?

mẹo tẩy bụi sơn dính trên ô tô

Dùng đất sét chuyên dụng tẩy vết sơn

Hỏi:

Tôi đậu xe sát dưới chân một tòa chung cư có thợ đang sơn mặt ngoài tòa nhà, khi ra về mới biết là toàn bộ nóc xe, nắp capo dính bụi sơn li ti màu trắng, nhìn rất rõ trên xe màu đen. Xin hỏi cách khắc phục?

Nguyễn Phan Chiềm (Quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Trước hết, tuyệt đối không làm những việc sau khi thấy có vết sơn dính trên xe ô tô. Thứ nhất, không dùng cách lấy những vật nhọn để cạo.

Cũng không dùng khăn ướt chà mạnh lên bề mặt dính sơn vì vô tác dụng. Cũng không nên dùng xăng máy bay để chùi tẩy bụi sơn vì nó làm các vết sơn loang rộng ra, đôi khi còn làm phai màu sơn trên vỏ xe. Vì thế khi chiếc xe ô tô bị dính bụi sơn, không nên hấp tấp vội vàng xử lý.

Nếu vết bụi sơn còn mới, tức là vừa dính bụi sơn mà ta biết ngay thì chuẩn bị một xô nước ấm pha với nước rửa chén. Sau đó dùng khăn mềm thấm vào hỗn hợp trên rồi lau nhẹ lên bề mặt dính bụi sơn. Nếu vết sơn còn mới, chưa khô thì cách này hiệu quả tức thì.

Cách thứ hai là sử dụng hỗn hợp kem tẩy rửa chuyên dụng. Đây là cách loại bỏ bụi sơn xe ô tô được chủ xe áp dụng nhiều nhất tại nhà.

Chỉ cần dùng khăn mềm thấm hỗn hợp kem tẩy rửa chuyên dụng và bôi lên những vị trí dính bụi sơn. Sau đó lau lại bằng khăn sạch, có thể dùng thêm chất làm bóng sơn để xe trông mới và bắt mắt hơn. Các loại kem tẩy rửa chuyên dụng hiện nay có giá từ 160.000 - 170.000 đồng/lọ, nhãn hiệu Sonax hoặc Liquid Moly…

Cách thứ ba là sử dụng đất sét chuyên dụng để tẩy vết sơn, có bán ở các cửa hàng phụ kiện hay tiệm chăm sóc ô tô. Xịt dung dịch nước lau kính để giúp cho đất sét mềm ra và tiến hành xịt một chút lên bề mặt kính để bôi trơn.

Chà nhẹ toàn bộ đất sét lên bề mặt kính cần xử lý. Nên giữ đất sét trong tay để ngón tay của bạn không bị lớp đất sét phủ lên. Xoa đất sét qua lại cùng với áp lực mạnh, rồi cọ xát đất sét trên bụi sơn cho đến khi sơn được lấy đi dính vào đất sét.

Nếu chứng minh được chủ nhà có hành vi bôi bẩn lên xe tôi thì họ bị xử lý thế nào?
Cố vấn kỹ thuật Lê Văn Định, Gara TA Auto (số 9 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.