Mercedes-AMG hành trình trở thành dòng xe số 1 thế giới

Thứ Hai, 27/02/2017 11:47

Sau 3 chữ cái AMG là câu chuyện về lòng đam mê và những chiến thắng ở các đấu trường thể thao tốc độ

mercedes-amg hành trình trở thành dòng xe số 1 thế giới
Mercedes AMG trở thành thương hiệu xe hiệu năng cao số 1 thế giới

AMG chính là chữ viết tắt của hai nhà đồng sáng lập là Hans Werner Aufrecht (A), Erhard Melcher (M) và vùng Grobaspach của Đức (G) - nơi sinh của Aufrecht. Năm 1960, Hans Werner Aufrecht và Erhard Melcher cùng làm việc với động cơ xe đua 300 SE tại phòng nghiên cứu và phát triển của Daimler. Sau đó, Daimler đã tạm dừng các hoạt động về thể thao tốc độ.

Tuy nhiên, hai kỹ sư đầy nhiệt huyết vẫn liên tục cải thiện khả năng vận hành của động cơ ở nhà riêng của Aufrecht tại ngôi làng nhỏ vùng Großaspach.

Vào năm 1965, Manfred Schiek - đồng nghiệp của họ tại Daimler tham dự giải đua German Touring Car Championship với chiếc xe 300 SE sử dụng động cơ mà họ phát triển và giành được 10 chiến thắng. Sự thành công của Manfred Schiek là động lực giúp họ thành lập AMG vào năm 1967 để tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê của mình.

Theo thời gian, AMG đã nổi danh với khả năng nâng cấp động cơ và hiệu năng của các mẫu xe Mercedes-Benz. Cùng bắt tay làm việc với Daimler AG từ năm 1990, đến năm 1993, AMG đã trình làng chiếc xe hợp tác phát triển đầu tiên là C 36 AMG.

AMG dần hội nhập vào Daimler AG, và đến năm 2005, Mercedes-AMG Großaspach chính thức trở thành thương hiệu xe hiệu suất cao trong hệ thống sản phẩm của Mercedes-Benz. Mercedes-AMG trở thành đơn vị phát triển các công nghệ động cơ, vận hành, công nghệ vật liệu, tái tạo năng lượng… Sau đó thử nghiệm ở các giải đấu tốc độ và ứng dụng cho các mẫu xe thương mại Mercedes-Benz.

Năm 2009, chiếc xe đầu tiên được phát triển độc lập bởi Mercedes-AMG là SLS AMG đã gây tiếng vang lớn trên toàn cầu. Siêu xe “cửa cánh chim” đã nhận được 40 giải thưởng danh giá khác nhau như "German Design Award", "Best Performance Car", "Golden Steering Wheel 2009".

mercedes-amg hành trình trở thành dòng xe số 1 thế giới
Ngoài việc nâng cấp hiệu năng thì nội thất những chiếc Mercedes AMG cũng rất khác biệt

Kể từ năm 2012, AMG đã bắt đầu tham dự giải đua thể thức 1 với tên gọi MERCEDES AMG PETRONAS. Và chỉ trong vòng 3 năm, những thành công đã đến với đội đua nước Đức. MERCEDES AMG PETRONAS đã giành được 3 chức Vô địch Đội đua liên tiếp (2014, 2015, 2016) và 3 chức vô địch cá nhân của Lewis Hamilton & Nico Rosberg. Cũng trong 3 năm này, MERCEDES AMG PETRONAS đã đạt 51 chiến thắng trên tổng số 59 chặng đua, trong đó có đến 31 chiến thắng kép nhất - nhì. Đây là một kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” ở giải đấu tốc độ khắc nghiệt và đắt giá nhất hành tinh.

mercedes-amg hành trình trở thành dòng xe số 1 thế giới
Mercedes AMG dành được nhiều chiến thắng ấn tượng tại các đường đua nổi tiếng

Đồng hành với sự thành công trên đường đua, trong 3 năm vừa qua, Mercedes-AMG cũng liên tục là thương hiệu xe hiệu năng cao bán chạy nhất thế giới. Năm 2016, đã có 99.235 xe Mercedes-AMG đến tay khách hàng, tăng trưởng hơn 44% so với năm 2015. Những thành công này càng làm cho sinh nhật lần thứ 50 của Mercedes-AMG thêm ý nghĩa.

Từ một garage nhỏ vùng Großaspach và lòng đam mê của những người sáng lập, Mercedes-AMG đã có một hành trình dài nửa thế kỷ để trở thành thương hiệu xe hiệu năng cao số 1 thế giới về cả doanh số lẫn thể thao tốc độ.

Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.