Mercedes Benz có quyền khiếu nại kết luận giám định cháy xe của công an?

Thứ Tư, 13/01/2021 14:00

Luật sư nói gì về quyền khiếu nại kết luận giám định vụ cháy xe Mercedes Benz GLC 200 tại Chương Mỹ?

Mercedes Benz bị cháy - 1

Chiếc xe Mercedes GLC200 bị cháy phần đầu, được cơ quan giám định kết luận nguyên nhân là tự gây cháy

Theo tài liệu của PV Báo Giao thông, ngày 29/6/2020, khi đang đỗ xe tại KCN Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) chiếc xe Mercedes Benz của Công ty CP Cơ khí chính xác và chuyển giao công nghệ (Công ty PMTT) đột nhiên phát cháy ở phần đầu xe.

Để xác định nguyên nhân cháy, đơn vị chủ xe đã có đơn đề nghị cơ quan CSĐT huyện Chương Mỹ mời Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) vào giám định.

Ngày 27/7/2020, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) có bản kết luận giám định số 4651/C09-P2 về nguyên nhân gây cháy xe.

Theo đó: "Do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện nối từ ắc-quy sang hộp cầu chì làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ cháy xe ô tô BKS 30F-435.01, nhãn hiệu Mercedes Benz GLC 200 (tự gây cháy), không có tác động của ai khác hoặc do nguyên nhân khác".

Vì vậy, ngày 15/8/2020, Cơ quan CSĐT công an huyện Chương Mỹ ra thông báo không khởi tố vụ án hình sự vụ cháy xe Mercedes Benz GLC 200, do không có sự việc phạm tội.

Điểm lưu ý của vụ cháy nói trên là xe mới mua trong năm 2018, vẫn trong diện được bảo hành chính hãng theo số năm và số ki lô mét vận hành. Bởi vậy, trách nhiệm bảo hành thuộc về nhà sản xuất (hoặc nhà phân phối được ủy quyền).

Tuy nhiên, phía hãng xe có động thái chưa “tâm phục, khẩu phục” kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự.

Thậm chí, hãng Mercedes Benz Việt Nam (MBV) gửi văn bản cho chủ xe (Công ty PMTT), thông báo việc sẽ khiếu nại kết quả giám định của cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một cán bộ thuộc CA quận Hoàng Mai cho biết, khi xảy ra cháy xe mà không có thiệt hại về người và tài sản nào khác ngoài chiếc xe, khi chủ xe có đơn đề nghị thì cơ quan công an nơi tiếp nhận tin báo sẽ mời cơ quan giám định, để xác định nguyên nhân gây cháy. Kết luận giám định là căn cứ quan trọng nhất để xác định có vụ việc phạm tội (gây cháy xe) hay không.

Phân tích thêm về kết luận của cơ quan giám định, luật sư Hà Trọng Đại (Công ty Luật hợp danh The Light) cho hay, theo quy định của Luật khiếu nại tố cáo, các bên liên quan (trong vụ việc cháy xe) có quyền khiếu nại kết quả giám định.

Lúc này, có hai tình huống xảy ra, một là bên bị khiếu nại sẽ tự tổ chức giám định lại, hai là sẽ mời cơ quan giám định khác vào giám định lần thứ hai.

Trong vụ việc nêu trên, các bên liên quan có quyền khiếu nại kết luận giám định lần 1 của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), luật sư Hà Trọng Đại nói.

Nếu khách hàng tham gia bảo hiểm thân vỏ cho xe ô tô, khi cháy xe sẽ được bồi thường, thậm chí được...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.