Mercedes phát hiện gần 2 triệu bộ phụ tùng giả mỗi năm

07/08/2022 08:30

Theo nhà sản xuất ô tô của Đức, có khoảng 1,86 triệu phụ tùng linh kiện bất hợp pháp, làm giả thương hiệu Mercedes bị tịch thu vào năm 2021.

Phụ tùng ô tô, đặc biệt là những phụ tùng dành cho xe cao cấp và do nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) làm ra có thể rất đắt đỏ.

Vì vậy đã có không ít kẻ xấu muốn nhảy vào chiếm thị phần bằng cách sản xuất những bộ linh kiện rẻ tiền, nhái những thương hiệu tên tuổi.

Một bộ mâm xe hàng nhái (bên trái) thương hiệu AMG của Mercedes, bộ mâm hàng thật bên phải

Theo công bố của Mercedes-Benz hôm 2/8/2022, chỉ riêng trong năm 2021, các nhà chức trách ở hàng chục quốc gia đã thu giữ hơn 1,86 triệu linh kiện giả mang nhãn Mercedes-Benz và AMG (nhãn hiệu con thuộc sở hữu Mercedes) trong hơn 650 cuộc truy quét.

Số lượng linh kiện giả bị phát hiện tịch thu tăng 6% so với năm trước.

Renata Jungo Brüngger, trưởng bộ phận pháp lý của Mercedes cho biết: “Ngành công nghiệp làm hàng giả có cấu trúc tội phạm có tổ chức và thường tạo ra lợi nhuận cao hơn buôn bán ma túy. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên toàn thế giới để hạn chế tình trạng này”.

Mercedes nói rằng những kẻ làm hàng giả ngày càng lộng hành trên mạng. Chúng sử dụng các kênh truyền thông xã hội, các hội nhóm để đăng tin rao bán linh kiện phụ tùng trực tuyến, khiến cảnh sát rất vất vả truy tìm.

Má phanh hàng nhái (bên trái) với nhiều dấu vết lạ trên bề mặt, trong khi má phanh Mercedes chính hãng (bên phải) có bề mặt đồng đều hơn

Đó là lý do tại sao Mercedes phải cử các nhóm chuyên gia bảo vệ thương hiệu để chống lại tình trạng buôn bán phụ tùng giả trực tuyến.

Jungo Brüngger cho biết: “Các chuyên gia bảo vệ thương hiệu của chúng tôi đã nhanh chóng tìm hiểu nắm bắt mọi mô hình kinh doanh phụ tùng giả. Năm 2021, hơn 126.000 sản phẩm giả mạo đã bị phát giác và xóa khỏi các nền tảng thương mại trực tuyến”.

Mercedes cũng nhấn mạnh việc các linh kiện giả thường được sản xuất trong những điều kiện vô nhân đạo.

Trong một số trường hợp, các tiêu chuẩn môi trường, tiêu chuẩn nghề nghiệp và thậm chí cả quyền con người không được tôn trọng ở các xưởng làm hàng giả, do đó các hoạt động này phải chấm dứt.

Lam Anh