Mexico chống ùn tắc bằng cáp treo

Thứ Ba, 25/10/2016 13:05

Mexico sắp khai trương hệ thống cáp treo công cộng Mexicable với tổng trị giá đầu tư lên tới 88 triệu USD.

mexico chống ùn tắc bằng cáp treo
Người dân Mexico City thích thú với hệ thống cáp treo mới

Đầu tháng này, Mexico khai trương hệ thống cáp treo công cộng Mexicable với tổng trị giá đầu tư lên tới 88 triệu USD nhằm giải quyết vấn đề ùn tắc, theo Metro.

Một trong những thành phố ùn tắc nhất thế giới

Hệ thống cáp treo Mexicable nằm ở vùng ngoại ô Ecatapec của Mexico City. Khu vực này có khoảng 1,7 triệu dân và đang rất chật vật trong vấn đề đi lại.

Cho tới tháng 3 năm nay, Tạp chí Forbes vẫn xếp Mexico City là một trong những thành phố tắc nghẽn giao thông hàng đầu thế giới. Trung bình mỗi ngày, người dân mất 59% thời gian làm việc cho di chuyển. Tỷ lệ này trong giờ cao điểm buổi sáng còn khủng khiếp hơn: 97% thời gian làm việc và giờ cao điểm buổi tối là 94%. Quy đổi ra, người dân ở Mexico City mất trung bình 219 giờ đồng hồ tương đương gần 5 tuần làm việc/năm chỉ cho việc di chuyển.

Mexicable dài 4,8km, có 7 trạm và được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của hàng chục nghìn hành khách mỗi ngày. Từ trạm đầu tới trạm cuối chỉ mất 17 phút, trong khi nếu dùng các phương tiện mặt đất thì mất khoảng 40 phút. Mỗi xe cáp treo chở được 10 người.

“Ước tính hệ thống cáp treo Mexicable có thể chuyên chở tới 26 nghìn hành khách/ngày, tức là nhiều hơn cả số lượng mà Emirates Air Line - hệ thống cáp treo qua sông Thames ở Thủ đô London đang làm mỗi ngày”, Metro bình luận.

Giải pháp cho địa hình đồi dốc

Mexico City là một trong những thành phố lớn nhất thế giới về diện tích, khu vực đô thị trung tâm của Greater Mexico City (Mexico City mở rộng) còn vượt ra khỏi ranh giới của quận Federal để sang các bang lân cận. Thành phố Mexico được bao quanh bởi những ngọn đồi, nhà cửa cũng trải trên các sườn đồi, tự phát có, quy hoạch cũng có. Chính vì cách quy hoạch thành phố “không quy củ” này, giao thông đường bộ cho người dân Mexico trở nên… hỗn loạn và là bài toán “đau đầu” của giới chức thành phố.

Chính địa hình đồi dốc, nhiều chỗ chia cắt bởi các hẻm núi, sẽ rất tốn kém để có thể tạo ra những con đường đẹp và thuận tiện, hệ thống tàu điện ngầm tuy cũng hoạt động song chưa hiệu quả nhiều. Bởi vậy, giới chức liên bang cũng như tiểu bang Mexico cho rằng, cáp treo công cộng có thể giải quyết được vấn đề ùn tắc giao thông cho thành phố có đặc điểm địa hình đặc biệt này. Nếu hệ thống Mexicable hoạt động tốt ở Ecatapec, nối San Andrés de la Canada và la Sierra de Guadalupe, thì giới chức sẽ tiếp tục cho triển khai hệ thống cáp treo nối giữa El Molinito và Chamapa.

Ngoài hệ thống Mexicable vừa được đưa vào hoạt động, một hệ thống cáp treo tương tự, được gọi là “Cablebús” tại các thành phố như Durango và Zacatecas có thâm niên hoạt động từ năm 1979 để phục vụ du lịch. Tại Zacatecas, cáp treo du lịch có chiều dài 650m, đưa du khách ngang qua thành phố trong vòng 7 phút để ngắm cảnh. Tới đây, chính quyền hi vọng sẽ khai thác cả các hệ thống cáp treo du lịch này nhằm giải quyết áp lực giao thông cho các cư dân có thu nhập thấp, đồng thời, cáp treo cũng được kỳ vọng là giải pháp thay thế nhanh chóng và ít gây ô nhiễm hơn các phương tiện giao thông hiện có.

Mở màn “không may”

Đúng ngày 4/10, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tuyên bố khai trương hệ thống cáp treo Mexicable - Ecatepec, một trong 185 chiếc cáp treo đã bị kẹt lại tại rào chắn ở ga Hank Gonzalez.

Nhân viên quản lý hệ thống đổ lỗi cho các hành khách, bởi họ đã đứng lệch về một bên buồng chở khách khiến cáp treo bị chạm vào hàng rào an toàn. Cách đó không lâu, ngày 7/10, tài khoản Twitter của hệ thống Mexicable lại thông báo họ phải làm việc trong tình trạng mất điện.

Trên tài khoản Twitter, một cư dân có tên là Alexin của Mexico City đã bày tỏ sự thích thú với hệ thống cáp treo mới, kèm theo hình ảnh sử dụng dịch vụ này “Bay lên, bay lên nào”, anh Alexin viết hôm 5/10.

Còn Giám đốc điều hành hệ thống cáp treo Mexico, ông Jorge Barreiro cho rằng Mexicable được sự đón nhận nồng nhiệt của các cư dân San Andres de la Canada và các khu vực khác thuộc Ecatepec, bởi nó sẽ là giải pháp cứu cánh cho thành phố vào các giờ cao điểm, đặc biệt trong khoảng 13h - 19h30 hàng ngày, thời điểm trẻ em đi học và người lớn trở về nhà sau giờ làm việc. Ông Barreiro cho biết, chỉ với 6 peso/lượt di chuyển bằng cáp treo mới từ điểm đầu tới điểm cuối mà thôi.

Đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm ùn tắc giao thông trong khu vực sân bay.
Hương Mai
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.