Mitsubishi chính thức thừa nhận gian lận trên các mẫu xe

13/05/2016 08:15

Mitsubishi Motors thừa nhận đã gian dối về mức tiêu thụ nhiên liệu trên tất cả các dòng sản phẩm.

mitsubishi chính thức thừa nhận gian lận trên các mẫu xe
Mitsubishi Motors thừa nhận đã gian dối về mức tiêu thụ nhiên liệu ở tất cả các mẫu xe - Ảnh: Autonew

Tháng trước Mitsubishi cho biết rằng hãng này đã sử dụng các phương pháp không thích hợp để thử nghiêm mức tiết kiệm nhiên liệu trong suốt 25 năm qua. Những lỗi này chỉ được công bố sau khi các kỹ sư của hãng xe Nissan phát hiện ra những điểm không nhất quán trong xếp hạng tín nhiệm các dòng xe siêu nhẹ được phát triển bởi Mitsubishi và được bán bởi cả hai hãng.

Ban đầu Mitsubishi không nói rõ mức độ sai trái này lan rộng đến đâu, hoặc chỉ xảy ra với những mẫu xe siêu nhẹ hay là với tất cả các mẫu xe khác. Nhưng hôm thứ Tư vừa qua, Mitsubishi đã đưa thêm 9 mẫu xe vào danh sách bị gian lận về các đợt kiểm nghiệm tiết kiệm nhiên liệu, và đó là tất cả những mẫu còn lại ở dây truyền sản xuất ô tô của hãng này tại Nhật.

mitsubishi chính thức thừa nhận gian lận trên các mẫu xe

Mitsubishi thông báo hãng này vẫn đang kiểm tra lại những ô tô cũ. Vụ bê nối ngày càng lan rộng của Mitsubishi đã gây ra nhiều nghi ngờ về những báo cáo tiết kiệm nhiên liệu của các hãng xe ô tô và các mức đánh giá về ô nhiễm môi trường. Danh tiếng của ngành công nghiệp này trước đó đã bị hủy hoại bởi hãng xe lớn nhất nước Đức là Volkswagen, sau khi hãng này bị phát hiện gian lận về tiêu chuẩn khí thải. Mitsubishi thậm chí còn thừa nhận đã gian lận kết quả kiểm tra suốt 25 năm qua.

Thương hiệu Mitsubishi vốn đã xấu đi trước đó, đặc biệt là ngay tại thị trường Nhật. Thị phần của hãng xe này tại Nhật đã teo tóp lại sau bê bối đầu những năm 2000s khi Mitsubishi thừa nhận đã giấu đi những báo cáo về các khiếm khuyết nguy hiểm trên xe ô tô hàng thập kỷ. Ngày nay, thị trường tốt nhất của Mitsubishi là khu các nước quanh Nhật Bản như là các nước Đông Nam Á. Chỉ có 10% sản lượng của hãng này được bán ở Nhật.

Nguồn: Automotive

Trung Dũng