Mitsubishi muốn mở hai nhà máy ô tô ở miền Trung

Thứ Sáu, 22/07/2022 14:52

Trong vòng 3 tháng qua, tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản tìm kiếm địa điểm để mở nhà máy ở các tỉnh Đà Nẵng và Nghệ An.

Ngày 17/7/2022, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh có cuộc làm việc với ông Takuya Sahashi, Phó Chủ tịch Công ty Mitsubishi Corporation Việt Nam.

Trong cuộc làm việc, công ty Mitsubishi Corporation Việt Nam mong muốn được đầu tư vào Đà Nẵng, nhất là ở lĩnh vực thị trường bán lẻ ô tô và thời trang, bất động sản công nghiệp, xây dựng và cho thuê nhà xưởng, dịch vụ logistics.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng bày tỏ mong muốn Mitsubishi đầu tư vào Đà Nẵng. Đồng thời, cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để công ty đầu tư vào địa phương.

mitsubishi muốn mở hai nhà máy ô tô ở miền trung

Lễ xuất xưởng chiếc Mitsubishi Xpander lắp ráp tại nhà máy ở Bình Dương

Trước đó 3 tháng, hôm 13/4/2022, đoàn công tác của Công ty Misubishi Việt Nam do ông Hidetoshi Suzuki, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc đã có buổi tiếp xúc với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An.

Tại buổi làm việc, đại diện công ty Mitsubishi Việt Nam cho biết Tập đoàn đang hoạt động và đầu tư trong 4 lĩnh vực chính là phát triển bất động sản, đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2, thời trang bán lẻ và sản xuất kinh doanh ô tô.

Theo tiết lộ của ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tập đoàn Mitsubishi đã có một số lần tìm hiểu, xúc tiến đầu tư tại Nghệ An trong thời gian qua, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất ô tô.

Ông Lê Hồng Vinh cho rằng Nghệ An hiện đã đầu tư được một số hạ tầng KCN lớn, trong đó có KCN VSIP tại Hưng Nguyên là nhà đầu tư hạ tầng KCN được Nhật đánh giá cao.

mitsubishi muốn mở hai nhà máy ô tô ở miền trung

Ông Hidetoshi Suzuki (ngồi giữa) Chủ tịch kiêm CEO Mitsubishi Việt Nam trong buổi làm việc tại UBND tỉnh Nghệ An hôm 13/4/2022

Từ đầu năm 2018, Misubishi Nhật Bản đã bắt đầu khảo sát để triển khai dự án mở nhà máy ô tô thứ hai tại Việt Nam, sau nhà máy đầu tiên đặt tại KCN Dĩ An (tỉnh Bình Dương) từ năm 1994.

Thông tin về việc Mitsubishi muốn xây nhà máy ô tô thứ hai tại Việt Nam từng được Phó chủ tịch Tập đoàn - ông Kozo Shiraji chia sẻ trong buổi làm việc đầu năm 2018 với ông Vương Đình Huệ - khi đó là Phó thủ tướng Chính phủ.

Nhà máy ô tô thứ hai dự kiến có tổng mức đầu tư khoảng 250 triệu USD, công suất 30.000 - 50.000 xe một năm.

Tháng 6/2020, Tập đoàn Mitsubishi đã khảo sát địa điểm ở tỉnh Bình Định và được giới thiệu địa điểm tại khu công nghiệp Becamex Bình Định, tuy nhiên sau 2 năm đại dịch, kế hoạch của Misubishi chưa thể triển khai.

Việc tiếp tục khảo sát ở các địa phương như Nghệ An, Đà Nẵng có thể là giai đoạn cụ thể hóa kế hoạch đầu tư nhà máy ô tô 250 triệu USD của Misubishi, sau 2 năm trì hoãn do đại dịch.

Mitsubishi Outlander Sport hoàn toàn mới được lên lịch ra mắt vào tháng 9/2022, với 5 tuỳ chọn động...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.