Mitsubishi sẽ lắp ráp cả Xpander lẫn Livina 7 chỗ giá rẻ

Thứ Tư, 25/09/2019 09:39

Nissan đã đóng cửa một trong 2 nhà máy tại Indonesia và đã ngừng sản xuất xe tại nước này.

mitsubishi sẽ lắp ráp cả xpander lẫn livina 7 chỗ giá rẻ
Nissan Livina được cho là sắp về Việt Nam cũng sẽ được lắp ráp cùng Xpander tại nhà máy Mitsubishi ở Indonesia

Nissan đang gặp khó khăn khi đã phải đóng cửa một trong hai nhà máy của mình tại Indonesia và ngừng sản xuất xe ở nước này, Kyodo News đưa tin. Điều này đã xảy ra hơn 6 tháng trước, khi việc sản xuất mẫu MPV 7 chỗ cỡ nhỏ giá rẻ được chuyển sang cho Mitsubishi. Mẫu xe Livina mới nhất thực chất là một chiếc Mitsubishi Xpander đã được cải tiến và Nissan kiểm soát Mitsubishi, vì vậy việc này có ý nghĩa về mặt kinh doanh.

Nhà máy Nissan còn lại ở Indonesia sẽ sản xuất xe Datsun. Người đứng đầu Nissan Indonesia, Isao Sekiguch cho hay công ty đã thực hiện việc tối ưu hóa sản xuất và tái cấu trúc hoạt động.

Năm ngoái, Nissan đã sản xuất 3.468 chiếc tại Indonesia, giảm 70% so với năm 2017 và chỉ chiếm 0,3% tổng sản lượng của cả nước, theo số liệu chính thức của Gaikindo. Tuy nhiên, con số này vẫn tốt hơn nhà máy Datsun, chỉ sản xuất 2.596 xe trong nửa đầu năm 2019, giảm 72% so với năm trước.

Tháng 7 vừa qua, Nissan đã công bố động thái thu hẹp quy mô toàn cầu sẽ liên quan đến việc cắt giảm 12.500 việc làm trong 3 năm tới. Trong đó sẽ bao gồm 6.400 người bị cắt giảm việc làm vào tháng 3/2020 tại 8 cơ sở sản xuất trên thế giới và Indonesia là một trong số đó. Bên cạnh Nissan Livina được Mitsubishi sản xuất, các sản phẩm Nissan tại Indonesia sẽ được nhập khẩu từ Thái Lan (Navara, Terra) và Nhật bản (Leaf, Elgrand).

Tại thị trường Việt Nam, tình hình kinh doanh của Nissan cũng không mấy khá khẩm khi 2 mẫu xe sản xuất lắp ráp của hãng này luôn rơi vào tình trạng doanh số thuộc hàng kém nhất phân khúc. Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong 8 tháng đầu năm 2019, 2 mẫu xe sản xuất lắp ráp của hãng là Sunny và X-Trail chỉ chiếm 1% thị phần với tổng cộng 1.966 xe bán ra.

Video Nissan Livina được phát triển dựa trên Mitsubishi Xpander:

Theo Piaggio Việt Nam, đây là phiên bản thể thao và cá tính nhất của dòng xe Vespa Primavera.
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Suzuki Swift được đánh giá là mẫu xe giàu cá tính, mang lại sự năng động cho chủ nhân, đồng thời được giới trẻ thành thị ưa chuộng và tin dùng.