Mở cửa xe bị điện giật, phải làm sao?

Thứ Sáu, 24/12/2021 09:00

Tôi liên tục có cảm giác như bị điện giật khi mở cửa xe ô tô, nhất là vào buổi sáng. Xin hỏi cách khắc phục hiện tượng này như thế nào?

Hỏi:

Gần đây, tôi liên tục có cảm giác như bị điện giật khi mở cửa xe ô tô, nhất là vào buổi sáng. Tình trạng này gây giật mình, tạo tâm lý không tốt lúc lái xe. Xin tư vấn cách xử lý hiện tượng này?

Lương Diệp Anh (Đống Đa, Hà Nội)

mở cửa xe bị điện giật, phải làm sao?

Ảnh minh họa

Cố vấn kỹ thuật Lê Văn Định, Gara OND Auto (749 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tư vấn như sau:

Nguyên nhân điện giật không sinh ra từ chiếc xe, mà từ điện tích tự do sinh ra từ cơ thế người trong mùa đông. Nhất là khi trời hanh khô, độ ẩm có hôm giảm xuống chỉ còn 30 - 35%. Điện tích này sinh ra do ma sát với không khí và do ma sát giữa da, tóc với áo len, dạ hay các lớp quần áo ấm.

Nguyên nhân là vậy, cho nên cách phòng tránh cũng dựa vào đó, nếu có thể, hãy giữ cho không khí xung quanh luôn có độ ẩm - theo vật lý là để xả bớt electron tự do ngay khi nó nhảy vào cơ thể. Hạn chế quần áo có nhiều khả năng gây tĩnh điện như len, dạ.

Nếu đang ngồi trong xe, trước khi bước ra ngoài, lấy tay trái (nếu là tài xế) - lấy tay phải (nếu là hành khách) vịn vào khung xe rồi bước chân xuống đường. Tiếp tục vịn khung xe lúc bước ra thì sẽ không bị giật.

Riêng với phụ nữ, thoa lớp kem tay để giữ ẩm bàn tay khi chạm vào cửa xe sẽ rất hữu dụng, hoặc đơn giản là dùng khăn giấy ướt lót bàn tay trước khi mở cửa xe, hiện tượng điện giật sẽ chấm dứt.

Sau vài năm sử dụng, cửa ô tô không còn độ kín khít như trước, tiếng đóng cửa kêu to hơn, có phải do...
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.