Mô tô độ pô để có tiếng nổ to bị xử phạt thế nào?

08/06/2018 08:48

Nhiều xe máy chạy ngoài đường độ pô, tiếng nổ to và khó chịu, gây ảnh hưởng chung đến người tham gia giao thông.

mô tô độ pô để có tiếng nổ to bị xử phạt thế nào?

Nhiều xe máy chạy ngoài đường độ pô, tiếng nổ rất to và khó chịu, gây ảnh hưởng chung đến người tham gia giao thông, liệu có bị xử phạt?

Hỏi:

Tôi thấy nhiều xe máy chạy ngoài đường độ pô, tiếng nổ rất to và khó chịu, gây ảnh hưởng chung đến người tham gia giao thông. Xin hỏi những chiếc xe này có bị xử phạt hay không? Lê Thị Hoa (Hà Nội)

Trả lời:

Xe máy độ pô, có tiếng nổ to chạy ngoài đường là điều không phải hiếm gặp tại Việt Nam hiện nay. Những chiếc xe máy độ pô đã vi phạm Điều 30, Nghị định 46/2016 với lỗi tự ý thay đổi kết cấu, hình dạng của xe. Như vậy, chủ những chiếc xe này sẽ bị xử phạt.

Điểm c, Khoản 4, Điều 30, Nghị định 46/2016 quy định rõ: “Phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 - 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe”.

Tuy nhiên, hiện nay có hiện tượng một số chủ xe không độ pô, thay đổi pô mà vẫn sử dụng pô nguyên bản nhưng tìm cách cho pô tạo ra tiếng nổ to. Trường hợp này nếu bị CSGT phát hiện cũng sẽ bị xử phạt tương tự như trên.

Thực tế cũng có nhiều người tự ý độ pô, thay pô xe máy nhưng không bị CSGT xử phạt nên có cho đó là việc làm bình thường. Nhưng chắc chắn, việc độ pô, thay pô xe máy nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ (Nguyên cán bộ Đội CSGT số 1, Công an TP. Hà Nội)