Mới làm quen với ô tô, tài xế cần lưu ý những gì?

Thứ Sáu, 24/07/2020 13:41

Ngồi đúng tư thế, học văn hoá sử dụng đèn pha và còi xe,...là những điều mà lái mới cần biết khi đang làm quen với ô tô.

mới làm quen với ô tô, tài xế cần lưu ý những gì?
Ngồi đúng tư thế sẽ giúp lái xe tránh được những tình huống nguy hiểm dễ hơn

Ngồi đúng tư thế

Việc ngồi đúng vị trí là một nguyên tắc quan trọng, ngay cả đối với những người lái xe nhiều năm. Việc ngồi đúng tư thế sẽ giúp tạo cảm giác thoải mái từ đó sẽ giúp tài xế điều khiển xe chắc chắn và tránh được tình huống nguy hiểm.

Các chuyên gia còn chia sẻ rằng độ cao của ghế nên được đặt hợp lý sao cho mặt người lái ngang bằng nửa độ cao của kính chắn gió, như vậy sẽ có tầm nhìn và tư thế quan sát tốt hơn.

mới làm quen với ô tô, tài xế cần lưu ý những gì?
Cầm vô lăng ở vị trí 3 giờ hoặc 9 giờ là tốt nhất

Tư thế cầm vô lăng

Cầm vô lăng đúng cách rất quan trọng vì nó liên quan đến kiểm soát bánh xe. Theo các chuyên gia, vô lăng cầm ở vị trí 9 giờ và 3 giờ là tốt nhất.

mới làm quen với ô tô, tài xế cần lưu ý những gì?
Vào ban đêm, việc bật đèn pha khi gặp xe đối diện là một điều hết sức tối kỵ

Văn hoá sử dụng còi và đèn pha

Mục đích sử dụng còi để thông báo cho các lái xe khác biết thông báo của bạn vì vậy chỉ nên sử dụng khi thật cần thiết, tránh gây ức chế cho các lái xe khác.

Tương tự, sử dụng đèn pha cũng vậy, khi gặp xe ngược chiều, nhất là trong khu vực đông dân cư, tài xế nên chuyển về đèn cốt, tránh bật pha, gây chói mắt cho lái xe đối diện.

mới làm quen với ô tô, tài xế cần lưu ý những gì?
Một khi đã lái xe, tài xế cần tập trung cao độ, tránh những sự thu hút từ bên ngoài

Tập trung cao độ

Một khi đã lái xe, hãy chú ý chỉnh gương, thắt dây an toàn và tuân thủ luật giao thông. Hai nguyên tắc cơ bản trước khi lái xe là không dùng điện thoại và uống rượu bia trong khi lái xe. Cùng với những nguyên tắc, người lái xe cũng cần tránh ăn no, bật nhạc lớn và nói chuyện phiếm trong lúc lái xe.

mới làm quen với ô tô, tài xế cần lưu ý những gì?
Nguyên nhân hàng đầu của những vụ tai nạn giao thông liên hoàn là do lái xe không giữ khoảng cách với xe phía trước

Giữ khoảng cách an toàn đối với các xe khác

Lái xe phải luôn duy trì một khoảng cách hợp lý với phương tiện đang di chuyển phía trước. Lái xe có thể là người lái xe rất an toàn và tuân theo tất cả các quy tắc và quy định nhưng điều đó không có nghĩa là những phương tiện xung quanh cũng vậy.

Để làm việc này, trước tiên chủ xe cần đi làm thủ tục cải tạo xe từ 16 chỗ xuống còn 9 chỗ. Thủ tục...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.