Một chiếc xe "biết quan sát và đánh giá" tuyệt vời ra sao?

29/04/2017 08:55

Công nghệ thông minh nhất mà bạn đã từng sử dụng khi lái xe là gì?

một chiếc xe "biết quan sát và đánh giá" tuyệt vời ra sao?

Chiếc xe “biết quan sát và đánh giá” sẽ giúp bạn trở thành một người lái xe an toàn và chuyên nghiệp

Dù rằng sẽ cần một vài năm nữa để những chiếc xe tự hành trở nên phổ biến, những chiếc xe mà chúng ta đang sử dụng hiện nay cũng đã có những tính năng bán tự động thông minh và chức năng hỗ trợ người lái. Những công nghệ tiên tiến này được thiết kế nhằm đem lại những trải nghiệm lái xe lý tưởng, tự động hỗ trợ và phát hiện những rủi ro khi tham gia giao thông, thậm chí trước cả khi bạn nhận ra mình cần sự trợ giúp. Có thể nói, những chiếc xe đang dần đủ thông minh để quan sát và đánh giá kỹ năng lái xe của người lái.

Chiếc xe “biết quan sát và đánh giá” sẽ giúp bạn trở thành một người lái xe an toàn và chuyên nghiệp. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc xe, bạn có thể tham khảo 5 công nghệ thông minh sau đây để giúp hành trình lái xe của bạn trở nên an toàn và giảm căng thẳng trong suốt chuyến đi. Công nghệ tiên tiến, thông minh được cải tiến liên tục. Vì vậy, bạn hãy luôn theo dõi sổ tay hành trình của mình để ghi lại những hướng dẫn chi tiết dành cho mỗi tính năng sử dụng.

một chiếc xe "biết quan sát và đánh giá" tuyệt vời ra sao?

Xe tự hành được dự báo sẽ trở nên phổ biến trong những năm tới

Hệ thống cảnh báo người lái (Drive Alert System)

Khi hệ thống cảnh báo phát hiện người lái mất tập trung, vô lăng bị lắc, chao đảo khiến xe đi chệch đường lái thì hệ thống sẽ cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh để nhắc nhở người lái. Trong trường hợp sự tập trung đã giảm dưới mức cho phép, thông báo nhắc nhở nghỉ ngơi sẽ được hiển thị yêu cầu người lái phải nghỉ ngơi trước khi tiếp tục hành trình.

Hệ thống cảnh báo va chạm phía trước (Collision Warning Technology)

Lái xe với tốc độ cao trên đường cao tốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ va chạm với phương tiện phía trước. Ví dụ, xe phía trước đột ngột giảm tốc độ khiến người lái không kịp chú ý. Chức năng cảnh báo va chạm phía trước sẽ cảnh báo cho người lái thông qua âm thanh và ánh sáng đèn LED màu đỏ trên kính chắn gió phía trước để người lái kịp thời phản ứng. Nếu người lái không có phản ứng, hệ thống hỗ trợ sẽ tác động phanh và ngắt truyền động từ động cơ, giúp xe tránh được nguy cơ va chạm.

một chiếc xe "biết quan sát và đánh giá" tuyệt vời ra sao?

Hệ thống phanh chủ động trong thành phố được kích hoạt

Hệ thống phanh chủ động thông minh (Active Braking Technology)

Khi lái xe trên đường phố đông đúc với tốc độ chậm dưới 50km/h, bất ngờ gặp tình huống xe phía trước cùng làn đường phanh đột ngột hoặc đổi làn đường mà người lái xe không chú ý quan sát và không tác động lực lên phanh xe, hệ thống phanh xe chủ động của Ford (Active City Stop) sử dụng hệ thống radar tích hợp trên kính chắn gió, liên tục quét tuyến đường phía trước với tần số lên đến 50 lần/s để kịp thời phát hiện và chủ động phanh xe khi có nguy cơ xảy ra va chạm.

Hệ thống cân bằng điện tử (ESP)

Hầu hết các dòng xe hiện đại đều được trang bị hệ thống cân bằng điện tử (ESP) giúp người lái duy trì và kiểm soát xe theo đúng hướng di chuyển, đặc biệt trong những tình huống nguy hiểm như đột ngột đánh vô lăng để tránh vật cản, vào cua quá đà hoặc thiếu lái. Hệ thống ESP sẽ tự động kiểm soát hệ thống phanh bằng cách tác động và phân bố lực phanh độc lập lên từng bánh xe khác nhau. Đồng thời, tự động giảm công suất của động cơ để giúp người lái vẫn có thể kiểm soát được xe, giúp xe không bị mất lái. Đây sẽ là một tính năng thông minh, hiệu quả, hỗ trợ người lái có một trải nghiệm an toàn khi những tai nạn do trượt bánh xe đang là một trong những nguyên nhân phổ biến gây TNGT.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (Lane Keeping System)

Khi lái xe trên đường cao tốc với tốc độ trên 65km/h, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường sử dụng camera trên kính chắn gió phía trước đo quét vạch kẻ đường. Nếu phát hiện thấy xe đi chệch làn đường, chức năng sẽ cảnh báo cho người lái biết bằng hình ảnh và rung vô lăng, nếu người lái không có phản ứng thì chức năng sẽ tự động tác động một lực nhẹ, quay nhẹ vô lăng để điều dẫn xe trở lại đúng làn đường quy định.

Những công nghệ bán tự động thông minh và những tính năng hỗ trợ người lái ưu việt đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của người sử dụng, hé mở những thay đổi đáng kể trong tương lai. Vì vậy, hãy đón nhận và nghiên cứu thêm về những công nghệ hiện đại này. Suy cho cùng, những chiếc xe - người bạn đồng hành của mỗi chúng ta sẽ luôn quan sát và dõi theo bạn trên mỗi hành trình cuộc sống.

Ngọc Anh