Một số xe Toyota tại Thái Lan có thể sắp khan hàng do thiếu phụ tùng

Thứ Bảy, 24/07/2021 08:00

Do thiếu phụ tùng lắp ráp, Toyota đã tạm dừng sản xuất ở Thái Lan, có thể ảnh hưởng đến nguồn cung ô tô về Việt Nam.

Toyota đã ngừng hoạt động cả 3 nhà máy lắp ráp ô tô tại Thái Lan do thiếu phụ tùng. Việc ngừng sản xuất tại 3 nhà máy diễn ra từ ngày 21/7 và dự kiến sẽ kéo dài đến 28/7.

Nhà sản xuất ô tô cho biết họ sẽ đánh giá tình hình và quyết định liệu hoạt động sản xuất có quay trở lại từ 29/7 hay không, Paultan.org của Malaysia đưa tin.

một số xe toyota tại thái lan có thể sắp khan hàng do thiếu phụ tùng

Toyota Corolla Cross đang bán tại Việt Nam được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan

Nguyên nhân sâu xa của sự gián đoạn lại tiếp tục đến từ đại dịch Covid-19. Một nhà máy cung ứng linh kiện cung cấp dây để nối các thiết bị điện gần đây đã buộc phải đóng cửa tạm thời do sự bùng phát của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng đang chứng kiến sự gia tăng của các ca nhiễm bệnh trong những tuần gần đây, với con số kỷ lục 13.655 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận vào ngày 22/7.

Các biện pháp Chính phủ Thái Lan thực hiện để chống lại sự lây lan của dịch bệnh bao gồm đóng cửa kinh doanh tại các tỉnh bị ảnh hưởng. Trong khi các nhà máy của Toyota nằm trong các khu vực đó, sản xuất ô tô không nằm trong số các hoạt động bị cấm.

Đây là lần thứ 2 hoạt động sản xuất của Toyota tại Thái Lan bị gián đoạn do đại dịch, lần trước đó là vào năm ngoái.

một số xe toyota tại thái lan có thể sắp khan hàng do thiếu phụ tùng

Toyota Camry, sedan hạng D bán chạy nhất Việt Nam cũng được nhập khẩu từ Thái Lan

Theo công suất thực tế, các nhà máy Toyota tại Thái Lan có thể đạt sản lượng 760.000 chiếc/ năm. Nhưng năm ngoái, con số này chỉ là 440.000 xe. Trong đó, một nửa được sản xuất bán trong nước còn phần còn lại xuất khẩu đi các thị trường toàn cầu.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đang bán ra tương đối nhiều mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan như Hilux, Hiace hay Yaris. Thậm chí có cả một số mẫu xe đang bán tốt như Toyota Corolla Cross hay Camry. Việc tạm dừng sản xuất có thể gây ra tác động phần nào đến nguồn cung ứng ô tô Toyota nhập khẩu vào Việt Nam, có thể sẽ bị chậm trễ. Ngay cả khi nhà máy vẫn hoạt động, Toyota Corolla Cross tại Việt Nam vẫn luôn trong tình trạng thiếu hàng, nguồn cung không đủ đáp ứng kịp thời nhu cầu khách hàng.

Thái Lan sẽ là thị trường đầu tiên trong khu vực giới thiệu Honda Civic 2022. Rất có thể sau đó sẽ...
Tuấn Minh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.