Mũ bảo hiểm sử dụng bao lâu thì phải thay mới?

Thứ Ba, 17/09/2019 09:00

Nhiều ý kiến cho rằng, dù mũ bảo hiểm chưa hỏng nhưng nên thay mới sau khi đã sử dụng từ 3 - 5 năm. Điều này liệu có đúng?

mũ bảo hiểm sử dụng bao lâu thì phải thay mới?
​Đối với những loại mũ đạt chuẩn chất lượng, chưa bị rơi vỡ, người sử dụng có thể yên tâm sử dụng lâu dài​

Mũ bảo hiểm là loại phụ kiện không thể thiếu dành cho người đi xe máy hiện nay. Đây là trang bị an toàn có tác dụng bảo vệ, hạn chế tối đa phần chấn thương trên đầu, nhất là chấn thương sọ não khi có bất cứ tai nạn hay va chạm nào xảy ra đối với người đi mô tô - xe máy. Một thực tế chỉ ra rằng, khi xảy ra tai nạn thì chấn thương sọ não dẫn đến ca tử vong là nhiều nhất. Chính điều này cũng đã khẳng định vai trò của chiếc mũ bảo hiểm trong việc bảo vệ não bộ, nơi điều khiển mọi hoạt động sống của con người.

Vì vậy, để có thể bảo vệ an toàn của bản thân thì bạn cần chọn cho mình một chiếc mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn, học cách đội mũ bảo hiểm đúng cách và hãy luôn nhớ sẽ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trong mọi hoàn cảnh.

Thời gian qua một số bạn đọc đặt câu hỏi: "Chiếc mũ bảo hiểm tôi mua là hãng chính hãng, liệu sau một thời gian dài sử dụng có cần phải thay mới không?" hay "Mũ bảo hiểm của tôi đã bị rơi và xước, liệu có phải thay mới không?". Trên mạng xã hội, một số ý kiến cho rằng, dù mũ bảo hiểm chưa hỏng nhưng nên thay mũ mới sau khi đã sử dụng từ 3 - 5 năm.

Giải đáp những thắc mắc trên, trao đổi với PV Xe Giao thông, TS. Trần Hữu Minh, Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: "Đối với những loại mũ đạt tiêu chuẩn, có dấu hợp quy (dấu CR) được gắn trên mũ, đã được cơ quan chức năng chứng nhận và cho lưu thông trên thị trường thì hiện tại chưa có niên hạn phải thay đổi. Vì vậy, nếu mũ vẫn còn nguyên vẹn, chưa bị bất kì va chạm nào từ lúc mua, người dùng vẫn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng mũ bảo hiểm của mình.

Trong trường hợp mũ bị va chạm hoặc rơi, lúc đó sẽ phụ thuộc vào độ hư hỏng nặng, nhẹ của mũ mà người chủ có thể tự quyết định nên thay đổi hay không. Ví dụ như mũ chỉ bị rơi từ nửa mét xuống chỗ đất mềm, không bị biến dạng, vẫn giữ nguyên kết cấu, chất lượng ban đầu thì không gặp bất cứ vấn đề gì cả, bạn vẫn có thể sử dụng bình thường. Còn nếu mũ mà rơi ở cự ly cao, chấn động mạnh thì phải kiểm tra cẩn thận lại và nên thay một chiếc mũ mới đảm bảo chất lượng hơn".

Ông Minh còn cho biết thêm, để biết mũ bảo hiểm của mình còn đạt chất lượng hay không, có thể mang đến các cửa hàng đại lý xe máy uy tín của Honda, Yamaha Town... hoặc các trung tâm bán mũ có uy tín để kiểm tra cụ thể.

Hiện tượng tay lái ô tô nặng, hoặc trả rất chậm khiến cho tất cả các tài xế đều rất khó chịu.
Bá Nam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.