Mua bán ô tô cũ, cần nộp các loại phí nào?

18/11/2020 09:30

Thay vì phải nộp 6 loại thuế, phí như khi mua ô tô mới, khách hàng mua ô tô cũ chỉ cần nộp 2 loại phí bắt buộc.

Khách hàng mua ô tô cũ cần nộp 2 loại phí bắt buộc để lăn bánh xe

Đối với khách mua ô tô mới lần đầu, để đủ quyền sở hữu một chiếc xe lăn bánh hợp pháp trên đường, ngoài giá mua niêm yết, chủ xe cần chi trả một số khoản thuế phí như: lệ phí trước bạ, phí đăng ký biển số, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm vật chất xe.

Tuy nhiên, theo nhân viên bán ô tô cũ, với những khách hàng mua xe cũ, chỉ cần thanh toán, hoàn tất thủ tục mua bán xe, và nộp nhiều nhất 3 loại phí, trong đó, 2 loại phí bắt buộc phải nộp gồm: phí trước bạ và phí đổi biển số.

Ngoài ra, nếu chiếc xe mà khách hàng mua đã quá 30 ngày sau khi chủ đại lý ô tô cũ ký hợp đồng mua bán với chủ xe trước đó mà chưa sang tên, đổi chủ sẽ bị phạt lỗi chậm hoặc không sang tên đổi chủ.

Phí trước bạ ô tô cũ

Phí trước bạ ô tô theo quy định được tính theo công thức chung:

Phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó, mức thu phí trước bạ cho ô tô đã qua sử dụng là 2% và Giá tính phí trước bạ = Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô.

Giá trị còn lại của ô tô sẽ thay đổi tùy theo năm sử dụng ô tô đó. Cụ thể, được tính như sau:

Thời gian sử dụng xe (năm) Giá trị còn lại của ô tô
1 năm 85% giá trị xe
1-3 năm 70% giá trị xe
3-6 năm 50% giá trị xe
6-10 năm 30% giá trị xe
Trên 10 năm 20% giá trị xe

Như vậy, phí trước bạ ô tô cũ đã qua sử dụng sẽ được tính theo công thức sau:

Phí trước bạ ô tô cũ = (Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô) x 2%

Phí đổi biển số

Ngoài lệ phí trước bạ, người mua ô tô cũ cũng cần trả một khoản phí đổi biển số để sở hữu xe hợp pháp và chứng minh là chủ sở hữu thực của chiếc xe.

Loại phí này thu dựa trên Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính về mức thu đối với các loại phương tiện sang tên đổi chủ. Cụ thể:

Loại chi phí

Phương tiện

Chi phí

(tại cả 3 khu vực I,II,II)

Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký kèm theo biển số

Ô tô (trừ ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.2 khoản 4 Điều này

150.000

Sơ mi rơ - móoc đăng ký rời, rơ - móoc

100.000

Mức phạt khi chậm hoặc không sang tên đổi chủ ôtô

Theo quy định, trong thời gian 30 ngày, tính từ thời điểm ký hợp đồng mua bán, cho tặng, thừa kế xe, người mua xe ô tô hoặc người nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý chiếc xe đó để làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe. Nếu qua 30 ngày chủ xe mới vẫn chưa làm thủ tục sang tên, có thể bị phạt từ 1 triệu đồng - 2 triệu đồng.

Trường hợp khách hàng mua chiếc xe đã quá 30 ngày đại lý ô tô cũ ký hợp đồng mua bán với chủ cũ sẽ phải đóng mức phạt này. Để tránh bị nộp phạt, khách hàng cần xem kỹ hợp đồng mua bán của đại lý ô tô cũ, nếu quá 30 ngày, có thể thương lượng, trao đổi với đại lý phải chịu khoản phí này thay mình.

Hiểu Lam