Mùa đông và những căn bệnh thường gặp đối với xe máy

Thứ Tư, 09/11/2016 15:12

Việc sử dụng xe máy không đúng cách trong mùa đông sẽ khiến tuổi thọ xe của bạn nhanh chóng bị xuống cấp.

mùa đông và những căn bệnh thường gặp đối với xe máy
Xe máy và các hiện tượng thường mắc phải trong mùa đông

Khó khởi động xe

Vào những ngày đống giá rét khi nhiệt độ giảm xuống sâu, việc khởi động xe máy trở nên khó khăn hơn bình thường. Nguyên nhân của hiện tượng xe khó nổ bắt nguồn từ bộ chế hòa khí và kèm theo đó là bộ phận đánh lửa bị ảnh hưởng cũng là nguyên nhân dẫn tới lỗi trên xe.

Cách khắc phục: Trước khi khởi động xe, bạn nên đạp nổ cho nóng động cơ, tuyệt đối hạn chế nổ trực tiếp xe.

Tiếp đến là đóng le gió để có thể cung cấp cho buồng đốt được nhiều nhiên liệu hơn.

Xe xuất hiện khói đen mùi hôi khó chịu

Sau khi chạy xe trê đườngm hiện tượng khói đen xuất hiện trên xe là do phần xăng nhiên liệu không được đốt hết do đó sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe và đặc biệt là gây tiêu hao nhiên liệu.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do trong lúc khởi động bạn sử dụng hệ thống khởi động và quên đóng lại hệ thống này khiến cho chúng bị kẹt.

Bên cạnh đó, bộ phận lọc gió trên xe bị bẩn cũng là nguyên nhân khiến lượng không khí dẫn vào buồng đốt bị kẹt. Ngoài ra, lượng không khí hòa trộn với xăng không đủ khiến cho hỗn hợp nguyên liệu trên xe quá nhiều xăng và không đủ để đốt cháy khiến ống-xả xuất hiện khói đen.

Hiện tượng chạy trên đường bị giật cục

Hiện tượng xe chạy bị “giật cục” khi vận hành trong thời tiết se lạnh xảy ra khá phổ biến đặc biệt là các dòng xe số.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do động cơ vận hành trên xe trong tình trạng máy lạnh khiến khả năng bôi trơn của xe bị giảm và nhiệt độ nóng trên xe không đủ nhiệt để đạt độ nóng cần thiết.

Tay phanh cứng và bị lạnh

Hiện tượng tay phanh bị khô và cứng là do ảnh hưởng của nhiệt độ xuống quá thấp, lúc này, dầu phanh tay sẽ bị khô khiến cho việc sử dụng trở nên khó khăn và gây mất an toàn khi sử dụng.

Cách khắc phục: Không nên để dây phanh quá căng.

Thường xuyên bảo dưỡng phanh xe và các bộ phận phanh xe bằng cách bôi dầu mỡ đều đặn, thay dầu phanh mới sau một thời gian sử dụng .

Một nhóm sinh viên ở Uganda đã sáng chế ra cách khởi động xe bằng vân tay thay vì dùng chìa khóa.
Trúc Ly
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Vụ nổ xảy ra khi chiếc xe bán tải hiệu Ram công suất 3.000 mã lực đang thực hiện bài kiểm tra đo lực kế để xác định sức mạnh động cơ.