Mùa hè nóng nực bật điều hòa ô tô không mát, lỗi do đâu?

21/05/2018 11:21

Có nhiều nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát, gây khó chịu cho người ngồi trong vào mùa hè nóng nực.

mùa hè nóng nực bật điều hòa ô tô không mát, lỗi do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát, gây khó chịu cho người ngồi trong vào mùa hè nóng nực

Nhiều tài xế thường “mất bò mới lo làm chuồng”, để đến lúc điều hòa hỏng hoặc có hiện tượng không lạnh mới mang đi sửa chữa, bảo dưỡng. Tuy nhiên đây là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ cũng như chất lượng điều hòa. Theo những thợ ô tô lâu năm, khi điều hòa xe hoạt động không ổn định, không mát hoặc mát không sâu có thể do một số nguyên nhân.

Đầu tiên, do dàn nóng bị bám quá nhiều bụi bẩn nên không thể giải nhiệt. Trong trường hợp này, cách xử lý đơn giản là dùng vòi nước xịt rửa dàn nóng điều hòa. Tuy nhiên, không dùng vòi xịt nước quá mạnh có thể làm móp, cong các thanh lá tản nhiệt bằng nhôm, bởi các thanh nhôm dạng lá khá mảnh, dẫn khí đi qua để tản nhiệt, không chịu được lực mạnh.

mùa hè nóng nực bật điều hòa ô tô không mát, lỗi do đâu?

Kiểm tra, bảo dưỡng điều hòa định kỳ giúp điều hòa ô tô luôn mát như ý muốn

Bên cạnh đó, quạt dàn nóng không chạy hoặc có chạy nhưng yếu cũng là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa không mát. Tài xế hãy chủ động mang xe đến các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng hoặc gara ô tô để kiểm tra và sửa chữa.

Dàn lạnh đóng bụi thành mảng dày đặc nên quạt không thể thổi không khí qua. Tình trạng này dễ dẫn đến đóng băng dàn lạnh, làm cho điều hòa ô tô không thể hoạt động. Trường hợp này xuất hiện khi điều hòa không được được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ khiến dàn lạnh bị bám nhiều rác, bụi bẩn, vi khẩm, nấm mốc sinh sôi nảy nở gây ra mùi hôi. Đặc biệt là sau một quá trình dài không sử dụng điều hòa.

Tiếp đó, lốc lạnh của hệ thống điều hòa chạy yếu hoặc bị hỏng hay lọc gió dàn lạnh bị bụi bẩn cũng có thể là nguyên nhân làm cho điều hòa ô tô không mát. Khi gặp tình trạng này, tài xế cũng nên đánh xe đến các cơ sở sửa xe uy tín để kiểm tra và thay thế nếu cần thiết.

mùa hè nóng nực bật điều hòa ô tô không mát, lỗi do đâu?

Sạc thừa ga hay thiếu ga điều hòa cũng làm điều hòa ô tô không mát

Nguyên nhân khiến điều hòa không mát tiếp theo do bộ cảm biến nhiệt chuyển mạch bị hỏng hoặc điều chỉnh sai. Một số trường hợp nhiệt độ trong họng gió chưa đạt khoảng 15 - 20 độ đã ngắt mạch điện. Thông thường với xe ô tô thường là 6 - 9 độ còn xe tải là 8 - 12 độ.

Cuối cùng, sạc thừa ga hoặc thiếu ga cũng khiến điều hòa ô tô không mát.  

Các nguyên nhân trên đều khiến điều hòa trong xe của bạn không hoạt động hoặc hoạt động nhưng độ lạnh không sâu.

Ngoài ra, khi sử dụng điều hòa nên điều chỉnh ở mức vừa phải đảm bảo lượng gió mát cân bằng trong xe để không tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu. Đặc biệt, khi ra khỏi xe sự chênh lệch nhiệt độ không làm lái xe bị sốc.

 

Cẩm Tú