Mùa nóng sắp đến, cần bảo dưỡng điều hòa ô tô thế nào?

Thứ Sáu, 31/03/2017 07:35

Nên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điều hòa xe định kỳ, không để đến khi phát sinh lỗi mới đi xử lý.

mùa nóng sắp đến, cần bảo dưỡng điều hòa ô tô thế nào?

Nên kiểm tra bảo dưỡng hệ thống điều hòa xe định kỳ, tránh để phát sinh lỗi mới xử lý

Nhiều chủ xe thường có xu hướng chủ quan, không có thói quen bảo dưỡng các bộ phận trên xe định kỳ mà chỉ đến khi phát sinh lỗi mới đem đi sửa chữa thì đã quá muộn. Hệ thống làm mát trên xe ô tô cũng không ngoại lệ.

Trong các sách hướng dẫn sử dụng của các nhà sản xuất ô tô thường không ghi cụ thể chu kỳ kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ đối với hệ thống điều hòa không khí. Tuy nhiên, theo tài liệu và khuyến cáo của các chuyên gia, việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí ô tô cần được thực hiện định kỳ theo chu kỳ dao động trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 tháng. Đối với các xe kinh doanh vận tải, các xe thường xuyên phải hoạt động trong các khu vực có thời tiết nắng nóng, nhiều bụi, các chuyên gia khuyến cáo cần rút ngắn chu kỳ kiểm tra hơn nữa và bảo dưỡng thường xuyên đối với hệ thống điều hòa ô tô.

mùa nóng sắp đến, cần bảo dưỡng điều hòa ô tô thế nào?

Dàn lạnh để lâu không vệ sinh bám nhiều bụi bẩn gây hiện tượng không mát khi chuyển chế độ - Ảnh Voizcare

Căn cứ vào các tài liệu tham khảo cũng như thực tế sửa chữa nhiều năm các xe ô tô sử dụng ở Việt Nam, việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí có thể thực hiện như sau: Đối với xe chạy ít và không thường xuyên sử dụng hệ thống điều hòa, việc kiểm tra định kỳ cần thực hiện 12 tháng một lần và chu kỳ bảo dưỡng định kỳ là 24 tháng.

Đối với xe chạy nhiều và thường xuyên sử dụng điều hòa không khí hoặc các xe kinh doanh vận tải khách (xe taxi, xe chạy theo tuyến, xe vận chuyển khách du lịch… ) việc kiểm tra định kỳ cần thực hiện 6 tháng một lần và chu kỳ bảo dưỡng định kỳ là 12 tháng. 

Lưu ý khi đến chu kỳ bảo dưỡng, quý độc giả cũng nên thay hệ thống lọc gió điều hòa cũng như kiểm tra và thay thế phin lọc gas để hệ thống này hoạt động hiệu quả nhất.

Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.