Mua ô tô cũ có phải đăng kiểm lại?

Thứ Tư, 08/01/2020 08:30

Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi, mua ô tô cũ liệu chủ xe mới có được sử dụng giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp hay phải đi đăng kiểm lại?

mua ô tô cũ có phải đăng kiểm lại?
Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Một bạn đọc điện thoại đến đường dây nóng của Xe Giao thông thắc mắc, khi mua ô tô đã qua sử dụng, xe vẫn còn trong thời gian giấy chứng nhận kiểm định cũ còn hiệu lực thì có cần phải đi đăng kiểm lại hay không? Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-03S (Mỹ Đình, Hà Nội) cho hay, trong trường hợp mua bán ô tô cũ, nếu Giấy chứng nhận kiểm định đối với phương tiện đó còn hiệu lực thì chủ xe mới vẫn có thể tiếp tục sử dụng mà không phải đăng kiểm lại.

“Về mặt nguyên tắc thì không bắt buộc phải đổi hay xin cấp lại giấy chứng nhận kiểm định phương tiện. Khi nào giấy này hết hạn, phương tiện đi đăng kiểm lại mới phải cấp đổi. Còn chủ xe mới vẫn có thể sử dụng giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp nếu thời hạn vẫn còn, số khung số máy trùng khớp”, ông Hải chia sẻ.

Bên cạnh đó trong trường hợp nếu chủ xe cũ làm mất giấy chứng nhận đăng kiểm phương tiện còn hiệu lực thì bắt buộc chủ xe mới phải đưa xe tới trung tâm đăng kiểm để khám xe lại và cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện khác.

Khi đi đăng kiểm, chủ xe phải xuất trình cho đơn vị đăng kiểm bản chính giấy đăng ký xe hoặc bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, bản chính chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực và giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cũ (nếu còn).

Hiện nay đối với các loại ô tô, phương tiện cần phải đăng kiểm, tổng chi phí (bao gồm phí kiểm định và phí cấp giấy chứng nhận kiểm định) thấp nhất là 290.000 đồng cho ô tô cứu thương và cao nhất là 610.000 đối với ô tô tải, đoàn ô tô (ô tô đầu kéo + sơ mi rơ-mooc), có trọng tải trên 20 tấn và các loại ô tô chuyên dùng.

Toyota Vios phiên bản nâng cấp 2020 vừa ra mắt được đại lý giảm giá 10 triệu đồng toàn bộ các phiên...
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.