Mua xe bán tải mới cần lưu ý 5 điều

Thứ Ba, 21/04/2020 15:00

Kích thước, động cơ và trang bị an toàn,... là những tiêu chí hàng đầu cần cân nhắc trước khi chọn mua một mẫu bán tải để sử dụng.

mua xe bán tải mới cần lưu ý 5 điều
Các nhà sản xuất đưa ra rất nhiều lựa chọn về động cơ với công suất từ 134 mã lực cho đến hơn 200 mã lực

Động cơ

Đa phần khách hàng mua xe bán tải để sử dụng chở nhiều hàng, hoặc đi dã ngoại cùng gia đình và chở nhiều đồ đạc nên động cơ rất quan trọng.

Xe bán tải cỡ trung và cỡ nhỏ là những chiếc xe có mức tiêu hao nhiên liệu kinh tế so với xe bán tải cỡ lớn hay xe tải. Các xe bán tải trên thị trường Việt Nam hiện nay đều sử dụng động cơ dầu 4 xi lanh thằng hàng có thể có tăng áp hoặc không.

Các nhà sản xuất đưa ra rất nhiều lựa chọn về động cơ với công suất từ 134 mã lực cho đến hơn 200 mã lực, thường thì mức tiêu hao nhiên liệu tỷ lệ thuận với công suất động cơ và sức tải của xe. Như vậy, tiêu chí cho lựa chọn động cơ cũng gắn liền với nhu cầu chuyên chở hay kéo theo trong quá trình sử dụng. Nếu chỉ chở người là chính cùng hàng hóa nhẹ thì động cơ công suất lớn, tải trọng lớn, sức kéo lớn sẽ là sự lãng phí.

mua xe bán tải mới cần lưu ý 5 điều
Tính năng gài cầu điện tử cho phép chuyển đổi giữa 2 chế độ 4x4 và 4x2 vì vậy ảnh hưởng về mức tiêu hao nhiên liệu không phải là mối bận tâm

Hệ dẫn động

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, có 2 tuỳ chọn là dẫn động cầu sau (4x2) hoặc 2 cầu có tính năng gài cầu điện tử (4x4). Nói chung, người sử dụng đều thích 4x4 để có sự tự tin trên mọi nẻo đường và cũng giúp lái xe an toàn hơn khi lái trong điều kiện đường trơn. Hơn nữa, các hệ dẫn động 4x4 hiện nay đều cho phép chuyển đổi giữa 2 chế độ 4x4 và 4x2 vì vậy ảnh hưởng về mức tiêu hao nhiên liệu không phải là mối bận tâm.

mua xe bán tải mới cần lưu ý 5 điều
Nếu phải leo dốc thường xuyên thì phiên bản 4x4 sẽ là một lựa chọn tối ưu

Tuy nhiên, cũng như khi mua xe SUV, việc chọn 4x4 hay 4x2 tùy thuộc vào hoàn cảnh sử dụng xe thường xuyên, có thể bỏ thêm tiền cho hệ dẫn động 4x4 nếu nhu cầu thật sự phải thường xuyên dùng đến nó, còn không thì 4x2 cũng tốt, sự an toàn vẫn đảm bảo nếu tài xế có đủ sự cẩn trọng khi lái xe.

mua xe bán tải mới cần lưu ý 5 điều
Các nhà sản xuất quan tâm nhiều hơn hàng ghế sau khi thiết kế không gian chân lớn hơn, độ nghiêng tựa lưng ghế nhiều hơn nhằm tạo sự thoải mái trên các hành trình dài

Kích thước nội thất, ngoại thất

Nếu nhu cầu chuyên chở người với hàng ghế sau là thường xuyên, phục vụ các thành viên gia đình thì bạn nên chú ý hàng ghế hành khách phía sau. Xe bán tải ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu chuyên chở người, các nhà sản xuất quan tâm nhiều hơn hàng ghế sau khi thiết kế không gian chân lớn hơn, độ nghiêng tựa lưng ghế nhiều hơn nhằm tạo sự thoải mái trên các hành trình dài, điều mà các thế hệ xe bán tải trước đây không có.

mua xe bán tải mới cần lưu ý 5 điều
Nóc khoang bán tải là tùy chọn đi kèm xe, có thể chọn hay không tùy thuộc loại hàng mà người sử dụng sẽ chở.

Khoang chở hàng, phần quan trọng hàng đầu của xe bán tải. Nhìn bề ngoài thì các xe bán tải có vẻ tương đồng về kích thước, nhưng đi vào chi tiết sẽ có khác biệt về kích thước, phần diện tích dành cho hốc bánh xe sau. Sàn bán tải, nắp khoang bán tải, nóc khoang bán tải (canopy) là các tùy chọn đi kèm xe, có thể chọn hay không tùy thuộc loại hàng mà người sử dụng sẽ chở.

mua xe bán tải mới cần lưu ý 5 điều
Một số mẫu xe có tải trọng 1 tấn hoặc hơn 1 tấn, nhưng cũng có chiếc chỉ cho phép chở thấp hơn 1 tấn, không hơn nhiều so với bán tải

Khả năng chở hàng

Một điểm lưu ý nữa là tải trọng và tổng tải trọng của xe, có sự khác biệt rõ ràng giữa các mẫu xe bán tải, một số mẫu xe có tải trọng 1 tấn hoặc hơn 1 tấn, nhưng cũng có chiếc chỉ cho phép chở thấp hơn 1 tấn. Vậy thì hãy xem xét nhu cầu chuyên chở hàng, nếu cần thiết thì xem xét ở mức chuyên chở tối đa có thể phát sinh trong công việc.

mua xe bán tải mới cần lưu ý 5 điều
Ford Ranger Wildtrak được trang bị hộp số tự động 10 cấp

Hộp số

Trước đây, số tự động (AT) trên xe bán tải và SUV không phải là lựa chọn phổ biến, nhưng ngày nay hộp số AT đã có trên tất cả các thương hiệu xe bán tải. Ford Ranger còn trang bị hộp số tự động 10 cấp, giúp việc chuyển số tự động của xe được mượt mà hơn.

mua xe bán tải mới cần lưu ý 5 điều
Lẫy chuyển số sau vô lăng trên Mitsubishi Triton

Lựa chọn số tự động hay số tay đều có ưu điểm và các ưu điểm này chỉ có ý nghĩa lớn nhất trong hoàn cảnh sử dụng xe thường xuyên. Hơn nữa, hộp số tự động trên các mẫu xe bán tải ngày nay đa phần được trang bị lẫy sang số sau vô lăng, nên cảm giác lái thể thao cũng không kém nhiều so với các mẫu xe sử dụng hộp số sàn.

mua xe bán tải mới cần lưu ý 5 điều
Chevrolet Colorado còn được trang bi tính năng khởi động xe từ xa bằng chìa khoá thông minh

Trang bị an toàn

Những trang bị an toàn và tiện nghi tiêu chuẩn đã có mặt trên hầu hết các mẫu xe bán tải hiện nay. Một số thương hiệu như Mitsubishi Triton hay Ford Ranger còn được trang bị những tính năng an toàn cao cấp hơn như cảnh báo điểm mù, cảnh báo va chạm trước/sau, hỗ trợ giữ làn đường, hỗ trợ phanh thông minh,... Chevrolet Colorado còn được trang bi tính năng khởi động xe từ xa bằng chìa khoá thông minh.

mua xe bán tải mới cần lưu ý 5 điều
Xe bán tải có thiết kế thân xe trên khung tải như những chiếc SUV truyền thống, điều này sẽ làm trọng tâm của xe cao và không ổn định khi chạy tốc độ cao và nguy hiểm khi ôm cua gắt ở tốc độ lớn

Xe bán tải có thiết kế thân xe trên khung tải (body on frame) như những chiếc SUV truyền thống, điều này sẽ làm trọng tâm của xe cao và không ổn định khi chạy tốc độ cao và nguy hiểm khi ôm cua gắt ở tốc độ lớn. Hơn nữa, phía sau lại chở nhiều hàng cồng kềnh. Mặc dù xe có ngập tràn công nghệ an toàn nhưng lái xe vẫn không được chủ quan nếu không muốn xảy ra nhưng tai nạn không mong muốn.

Những món phụ kiện dưới đây sẽ giúp cho chiếc xe bán tải của các bạn trông đẹp mắt và hữu dụng hơn...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.