Mua xe nên chọn gói bảo hành nào?

11/07/2014 07:30

Khi mua ô tô, tôi thấy hầu hết các hãng đều có chế độ và bán các gói bảo hành khác nhau. Xin được hỏi, trong trường hợp này thì nên chọn những gói bảo hành thế nào để có lợi nhất?

Trần Thùy Linh (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trả lời: Đúng như bạn đặt vấn đề, tất cả những hãng sản xuất xe danh tiếng đều có chế độ bảo hành xe mới. Gói bảo hành này giúp bạn khắc phục những hỏng hóc do lỗi trong quá trình lắp ráp ở giai đoạn đầu bạn mới mua xe.


Một chế độ bảo hành tốt sẽ bao gồm trọn gói các vấn đề của chiếc xe và dễ dàng sửa chữa tại các đại lý gần nơi bạn sinh sống và bạn không phải trả thêm bất kỳ một khoản phí nào nếu phần sửa chữa đó nằm trong gói bảo hành. 


Khi bạn mang xe đến bảo hành, đại lý đưa cho bạn một hóa đơn liệt kê tất cả những hạng mục đã được sửa chữa và nói rằng việc sửa chữa đó là hoàn toàn miễn phí. Nhưng có thể bạn sẽ phải điền một số giấy tờ và ứng tiền trước để trả chi phí sửa chữa, và sau đó nộp toàn bộ giấy tờ để được thanh toán lại. Tuy nhiên, đến các đại lý của Ford sửa chữa theo chế độ bảo hành, bạn không cần phải trả bất kỳ một chi phí nào cũng như không phải điền vào một loại giấy tờ gì để được hưởng những dịch vụ mà bạn được hưởng theo qui định.


Bạn cũng có thể kéo dài thời hạn bảo hành. Ngoài thị trường, không nhất thiết phải mua gói gia hạn thời gian bảo hành khi mua xe nhưng nếu thấy cần thiết bạn phải mua trước khi thời hạn bảo hành lần đầu kết thúc.


Thông thường thì điều khoản và giá của các hợp đồng bảo hành xe không thể tham khảo nhiều nơi và so sánh các lựa chọn bảo hành khác nhau cho các dòng xe khác nhau. Chẳng hạn, một chiếc xe có giá 10 nghìn USD và đi kèm với gói bảo hành chính hãng một năm cho toàn bộ thân xe. Đại lý bán gói dịch vụ bảo hành mở rộng thêm thành ba năm với giá 3.000 USD. Một chiếc xe khác có giá 12.500 USD đi kèm với chế độ bảo hành 5 năm. Mặc dù chiếc xe đầu tiên có giá thấp hơn, nhưng chiếc xe thứ hai rõ ràng là giá trị hơn xét về mặt đầu tư nếu bạn tính luôn chế độ bảo hành trọn gói đi kèm theo xe. Vì vậy, hãy cân nhắc tất cả những yếu tố này trước khi bạn quyết định mua xe. 

Phạm Ngọc Bá

(Chuyên gia Công ty Ford Việt Nam)