Mua xe trả góp: Thủ tướng chỉ đạo hướng có lợi cho người dân

Thứ Sáu, 04/08/2017 19:03

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được Chủ nhiệm VPCP đưa ra tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017.

mua xe trả góp: thủ tướng chỉ đạo hướng có lợi cho người dân

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giao cho Bộ Tư pháp rà soát lại tổng thể toàn bộ thủ tục liên quan theo hướng tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp

Chiều ngày 3/8, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017 diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tại họp báo, các cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi về hướng xử lý của Chính phủ liên quan đến việc xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông không có giấy tờ gốc do đã thế chấp tại ngân hàng. Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: "Hiện các ngân hàng thương mại đang khuyến khích người tiêu dùng mua ô tô theo hình thức trả góp. Vậy nếu như giao cả tài sản và văn bản gốc cho người thế chấp tài sản thì các ngân hàng không thể đảm bảo được vấn đề chuyển nhượng tài sản. Khi có thông tin này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giao cho Bộ Tư pháp rà soát lại tổng thể toàn bộ thủ tục liên quan tới vấn đề này theo hướng tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp. Khi nào có kết luận chính thức, Văn phòng Chính phủ sẽ thông báo chỉ đạo của Chính phủ”.

Như Xe Giao thông đã đưa tin, trong thời gian qua, nhiều chủ xe ô tô đã bị cảnh sát giao thông xử phạt lỗi không mang đăng ký bản gốc. Lý do hầu hết là vì các chủ xe này mua xe trả góp của ngân hàng và giấy tờ xe bản gốc đã được ngân hàng giữ lại. Chủ xe chỉ sử dụng giấy tờ bản photo có xác nhận của ngân hàng để lưu thông phương tiện. Việc xử phạt này khiến nhiều chủ ô tô khá lo lắng và bức xúc bởi từ trước tới nay, mua xe trả góp đều là phía ngân hàng giữ giấy tờ gốc.

Trước bức xúc về việc xử phạt của người dân, ngày 12/7/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp (Văn bản số 5487/NHNN-PC) đề nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163/2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP theo hướng quy định bên nhận thế chấp có quyền giữ bản chính giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận phù hợp với quy định của Bộ Luật dân sự 2015. Đồng thời, trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định thay thế, Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị Bộ Công an (Văn bản 5486/NHNN-PC) chỉ đạo cơ quan công an các cấp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của tổ chức tín dụng khi lưu thông phương tiện giao thông.

Xe thế chấp giấy tờ tại ngân hàng không có đăng ký bản gốc sẽ bị xử phạt lỗi "không có đăng ký xe"?
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.