Mỹ đầu tư xe gì cho quân đội?

Thứ Ba, 26/07/2016 07:42

Mỹ rót 170 triệu USD đầu tư trang thiết bị cho lực lượng quân đội các mẫu xe Land Cruiser, Hilux và Ford Ranger.

mỹ đầu tư xe gì cho quân đội?
Toyota Land Cruiser 70 phiên bản kỉ niệm 30 năm - Ảnh: Jalopnik

Theo thông tin từ trang tin Jalopnik, đơn hàng này của Bộ Tư lệnh Chiến dịch Đặc biệt của Mỹ (SOCOM) dành cho việc trang bị tổng số 556 xe, trong đó có 396 xe bọc thép và 160 chiếc không chống đạn, chủ yếu là xe Toyota Land Cruiser phiên bản 76 và 79.

Những chiếc Land Cruiser này đều dựa trên nền tảng của 70-Series, mẫu xe chưa bao giờ xuất hiện ở thị trường Mỹ, nhưng danh tiếng từ một số thị trường thuộc “vùng sâu, vùng xa” của thế giới, cũng như khả năng vận hành bền bỉ ở các địa hình khắc nghiệt nhất thế giới cũng đủ thuyết phục giới chức quân đội Mỹ. Thêm vào đó, sự quan tâm của người Mỹ lại càng được thuyết phục hơn bao giờ hết khi Toyota vừa mới “hồi sinh” mẫu Land Cruiser 70-series bằng một phiên bản giới hạn ra mắt tại Nhật Bản năm 2015.

mỹ đầu tư xe gì cho quân đội?

Trong khi đó, với Ford Ranger và Toyota Hilux, hai mẫu xe bán tải 1 tấn được quân đội Mỹ lựa chọn cũng không phải là phiên bản bán tại thị trường Mỹ. Các mẫu xe này sẽ có một số yêu cầu khác với phiên bản thông thường, với vật liệu thân vỏ đặc biệt, hệ thống treo khí nén kết hợp điều khiển điện tử, lốp xe chịu nhiệt và các trang bị đặc biệt hơn với đèn hồng ngoại chiếu sáng ban đêm, hệ thống liên lạc theo chuẩn quân đội, sơn xe với khả năng “tàng hình”…

Tuy vậy, hợp đồng chính thức chưa được kí kết, các nhà thầu cung cấp gói trang bị trị giá 170 triệu USD này còn phải thực hiện các mẫu xe nguyên mẫu (promotype) để thuyết phục nhà đầu tư trước khi nhận được những khoản tiền đầu tiên từ gói hợp đồng này.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên trang bị xe chuyên dụng mới, vốn được phát triển từ mẫu Honda CB400...
Minh Vương
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Toyota Land Cruiser LC300 đã nhận được đánh giá an toàn rất tích cực từ ANCAP, đạt 5 sao.