Mỹ mất bao nhiêu tiền để cứu ngành ô tô?

Thứ Hai, 05/01/2015 13:35

Báo cáo tổng kết năm 2014 của Bộ Tài chính Mỹ ghi nhận, chính phủ nước này đã mất 9,26 tỷ USD cho chương trình giải cứu ngành công nghiệp ôtô, vốn đang trong quá trình cải tổ.

mỹ mất bao nhiêu tiền để cứu ngành ô tô?
Cứu được ngành ô tô khỏi thoát khỏi tình trạng phá sản khiến Chính phủ Mỹ tốn gần 10 tỷ USD - Ảnh minh họa

Sau rất nhiều nỗ lực viện trợ tài chính, chính quyền của Tổng thống Obama đã cứu được GM và Chrysler khỏi tình trạng phá sản thông qua chương trình cứu trợ cho ngành công nghiệp công nghiệp ô tô Mỹ, bắt đầu từ hơn 5 năm trước.

Quá trình vực dậy ngành công nghiệp ô tô Mỹ đã từng bước đem lại kết quả khi Chính phủ Mỹ đã thu hồi được 70,42 tỷ USD trong tổng số 79,68 tỷ USD cấp cho GM, Chrysler, Ally Financial, Chrysler Financial và các nhà cung cấp linh phụ kiện ô tô.

Tại thời điểm dang tay giải cứu, Chính phủ Mỹ đã viện trợ cho GM 49,5 tỷ USD, Chrysler 11,96 tỷ USD và Ally Financial số tiền 17,17 tỷ USD.

Số tiền hiện chưa được thu hồi đang là 9,26 tỷ USD. Theo ước tính của Bộ Tài chính Mỹ, khoản tiền này thấp hơn dự đoán khi chương trình cứu trợ khởi động hồi năm 2009. 

Tuy nhiên, dù thoát khỏi tình trạng phá sản và từng bước phát triển trở lại nhưng thất bại của GM trong năm 2009 đã làm mất đi 1,2 triệu việc làm, cắt giảm thu nhập cá nhân lên đến 79,5 tỷ USD và mất 17 tỷ USD thuế thu nhập và thuế an sinh xã hội.

Minh Quang

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.