Mỹ mở rộng phạm vi thu hồi xe do lỗi túi khí

Thứ Năm, 20/11/2014 06:44

Cơ quan Quản lý an toàn đường cao tốc quốc gia Mỹ yêu cầu mở rộng phạm vi các lệnh thu hồi xe do lỗi túi khí của Tập đoàn sản xuất thiết bị an toàn ô tô Takata trên toàn nước Mỹ.

mỹ mở rộng phạm vi thu hồi xe do lỗi túi khí
Giới chức Mỹ yêu cầu thu hồi tất cả những xe lắp đặt túi khí của Takata

Theo cảnh báo trước đó hồi tháng 10 của NHTSA thì các túi khí lắp trong ô tô do Takata sản xuất có thể bị nổ khi đang được bơm, làm bắn các mảnh kim loại vào người ngồi trong xe. Tập đoàn Takata giải thích nguyên nhân này do độ ẩm cao nên lệnh thu hồi xe tập trung ở khu vực ấm áp và độ ẩm cao như: Bang Florida, Hawaii, quần đảo Virgin.

Tuy nhiên, ông David Friedman - đại diện NHTSA cho biết, quyết định mở rộng thu hồi ra toàn nước Mỹ căn cứ trên hai vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến nổ túi khí ở bang Bắc Carolina và bang California, hai khu vực đều nằm ngoài phạm vi thu hồi xe do lỗi túi khí. Ông Friedman cũng cảnh báo sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý nếu Takata và các hãng liên quan không nhanh chóng thu hồi, đồng thời các nhà sản xuất ô tô phải cung cấp danh sách các dòng xe lắp đặt túi khí của Takata cho giới chức và người dân.

Hiện Takata vẫn chưa có phản hồi, còn các Hãng sản xuất BMW, Ford, Chrysler, Mazda và Honda cho biết, sẽ hợp tác với NHTSA. Takata là tập đoàn sản xuất thiết bị an toàn ô tô lớn thứ hai thế giới của Nhật Bản, với hơn 43.500 nhân viên trên toàn thế giới, cung cấp túi khí cho hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn. Khoảng 12 triệu chiếc xe đã bị thu hồi do lỗi túi khí Takata và hãng này cũng xác nhận năm trường hợp tử vong liên quan đến lỗi này trên toàn cầu.

Q.M

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.