Mỹ sẽ duy trì hiện diện quân sự tại Syria đến bao giờ?

Thứ Ba, 25/09/2018 17:12

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, quân đội nước này có thể chưa rút quân khỏi Syria sau khi IS bị đánh bại.

Mỹ sẽ duy trì hiện diện quân sự tại Syria đến bao giờ? 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jame Mattis

Ngày 25/9, hãng tin Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết: Quân đội Mỹ tiếp tục duy trì hiện diện tại Syria trong tương lai để đào tạo các lực lượng địa phương sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS bị tiêu diệt hoàn toàn khỏi đất nước này.

“Mục đích của chúng tôi là thành lập các nhân tố an ninh địa phương nhằm ngăn chặn IS quay trở lại đồng thời hỗ trợ về mặt ngoại giao… cho tiến trình Geneva về Syria” - ông Mattis nói. 

Bình luận trên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khá lệch so với nhận định của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton về chính sách của Mỹ đối với Syria. Trước đó, phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, cố vấn Bolton cho rằng, quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria cho đến khi quân Iran rút ra ngoài biên giới Syria.

Làm rõ vấn đề này, ông Mattis khẳng định, ông cùng cố vấn Bolton có chung suy nghĩ khi nói về vấn đề Syria.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, việc Iran can thiệp vào xung đột là một trong những vấn đề mà Syria đang phải đối mặt. Theo ông, Washington cần phải giải quyết vấn đề Iran bởi mọi bất ổn xảy ra rại Syria đều có “dấu vết” của Iran.

Mỹ nhiều lần lên án Iran cung cấp tài chính, hỗ trợ vũ khí cho chính phủ Syria. Mới đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump còn rút nước này khỏi thoả thuận hạt nhân Iran P5+1 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran cùng các nước thứ 3 hợp tác với Tehran đẩy quan hệ hai nước lên căng thẳng cao độ.

Tel Aviv lo ngại rằng hệ thống này trở thành rào cản cho các cuộc không kích của Israel nhằm vào...
Trần Thị Thu Trang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Quy trình bảo dưỡng ô tô tại được thực hiện theo 6 bước, trong đó các bước kiểm tra kỹ thuật số 2, 3, 4 là quan trọng.