Nếu Brexit không thành, ngành ô tô Anh sẽ chịu tổn thất nặng nề

Thứ Bảy, 22/09/2018 19:15

Ngành công nghiệp ô tô và khách hàng tại Anh có thể phải trả ít nhất 5,7 tỉ euros/năm thuế nhập khẩu phương tiện.

nếu brexit không thành, ngành ô tô anh sẽ chịu tổn thất nặng nề

Ngành công nghiệp ô tô và người tiêu dùng Anh, châu Âu sẽ đối mặt với giá ô tô tăng vọt

Nếu Anh “ly hôn” với Liên minh châu Âu (Brexit) trong khi không đạt được thỏa thuận thương mại, ngành công nghiệp ô tô và khách hàng của hãng sẽ phải trả ít nhất 5,7 tỉ euros (tương đương 6,6 tỉ USD)/năm tiền thuế phương tiện.

Con số ước tính này do Hiệp hội Thương lái và nhà sản xuất ô tô (SMMT) tính toán, dựa trên mức thuế 10% đối với phương tiện nhập/xuất khẩu. Cụ thể, nếu ảnh hưởng của “một Brexit không thỏa thuận” giáng trực tiếp xuống khách hàng, thuế nhập khẩu sẽ đẩy chi phí ô tô chế tạo tại Anh bán ở châu Âu lên trung bình 3.000 euro, theo SMMT.

Trong khi đó, người mua ô tô châu Âu tại Anh cũng đối mặt với tình trạng tăng giá 1.700 euro nếu các nhà sản xuất và hệ thống đại lý không tìm được cách giảm những chi phí bổ sung. Chưa kể, ngành công nghiệp ô tô Anh có khả năng phải hứng chịu cảnh tạm ngừng sản xuất vì chia rẽ chính trị. “Brexit là một thách thức lớn mà chúng tôi đang phải đối mặt”, ông Mike Hawes, Chủ tịch Hiệp hội SMMTchia sẻ và nhấn mạnh “Anh không thể kham nổi Brexit khi chưa đạt được thỏa thuận nào có lợi”.

Đây chỉ là một trong nhiều cảnh báo khác từ các ngành kinh doanh tại châu Âu đối với chính trị gia Anh trong bối cảnh London và EU bế tắc trong quá trình hoàn thiện nốt những thỏa thuận Brexit.

Vân Trang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.