Nga miễn thuế nhập khẩu ô tô chạy điện

02/08/2016 09:44

Uỷ ban kinh tế Á-Âu (EEC) đã thông qua chính sách miễn thuế cho ô tô chạy điện nhập khẩu vào Nga.

nga miễn thuế nhập khẩu ô tô chạy điện
Giá ô tô chạy hoàn toàn bằng điện (EV) tại Nga sẽ rẻ hơn gần 15% - Ảnh: Paultan

Theo chính sách của Ủy ban kinh tế Á Âu (EEC), giá xe ô tô chạy hoàn toàn bằng điện (EV) tại Nga sẽ rẻ hơn gần 15%. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các quyết định của các thành viên Liên minh Kinh tế Á Âu (EEU) bao gồm: Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Việc miễn thuế đối với ô tô chạy điện nhập khẩu vào Nga đã được áp dụng từ tháng 2/2014, nhưng đã hết hạn vào đầu năm nay và chưa được gia hạn. Tuy nhiên, chính sách miễn thuế đã tiếp tục được thông qua và sẽ có hiệu lực từ tháng sau, kéo dài đến hết tháng 8/2017.

Việc miễn thuế nhập khẩu này không áp dụng với xe chỉ sử dụng một phần năng lượng điện, như xe hybrid và hybrid sạc điện.

“Việc miễn giảm thuế nhằm khuyến khích sử dụng các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường ở khu vực kinh tế Á - Âu và xây dựng nền tảng cho việc phát triển thị trường xe chạy điện”, Bộ trưởng Thương mại EEC - bà Veronika Nikishina cho biết. Hiện nay mới chỉ có tổng cộng 647 xe chạy điện được đăng ký ở Nga, theo số liệu của trang Autostat, nhưng con số có thể sẽ tăng lên đáng kể khi giá xe giảm xuống do được miễn thuế nhập khẩu.

Theo Paultan, RT

Minh Vương