Nghi án "lách" thuế: Tổng Cục thuế nói có, Euro Auto nói không

04/09/2015 16:17

Trong khi Tổng Cục thuế khẳng định đã truy thu và phạt Euro Auto, thì doanh nghiệp nói mình hoàn toàn minh bạch.

nghi án "lách" thuế: tổng cục thuế nói có, euro auto nói không
Euro Auto khẳng định minh bạch về các vấn đề thuế nhưng lại bị Cục Thuế Tp.HCM phạt tiền - Ảnh minh họa

Phản hồi sau khi Báo Giao thông đăng tải thông tin Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto) bị cơ quan thuế truy thu và phạt số tiền 6,588 tỷ đồng do hành vi kê khai giá bán xe thấp hơn giá trị giao dịch thông thường, nhà nhập khẩu chính thức xe BMW tại Việt Nam đã đưa ra những lý lẽ chứng minh sự minh bạch, ngược với những quyết định mà Tổng Cục thuế đã kết luận.

Theo Euro Auto, doanh nghiệp không đứng trước bất kỳ cuộc điều tra thuế nào. Việc kiểm tra thuế đã diễn ra vào năm 2013 và đơn vị này đã thanh toán đầy đủ và đúng hạn số thuế điều chỉnh theo đề nghị của Cục thuế Tp.HCM.

Nhà nhập khẩu BMW cho rằng, rất nhiều công ty tại Việt Nam đều phải trải qua việc kiểm tra thuế tương tự họ và sau đó có sự điều chỉnh về số thuế phải nộp cho nhà nước.

Euro Auto khẳng định doanh nghiệp hoàn toàn minh bạch và chưa bao giờ lừa dối các nhà chức trách để né tránh việc đóng thuế. Đồng thời cho rằng, cơ quan thuế đã không chấp nhận mức giá bán xe của Euro Auto dù doanh nghiệp đã bán xe cho khách hàng theo giá giao dịch thực tế trên thị trường.

Để minh chứng cho sự minh bạch của mình, Euro Auto gửi tới báo giới Giấy khen do Tổng Cục thuế khen tặng vì thành tích thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2012.

Trong khi đó, vào ngày 17/8/2015, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục thuế Phi Vân Tuấn đã ký văn bản yêu cầu các Cục thuế các tỉnh kiểm tra và rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối ô tô khi cho thuê xe không kèm theo người lái, do nghi vấn có dấu hiệu chuyển giá trong hoạt động kinh tế.

nghi án "lách" thuế: tổng cục thuế nói có, euro auto nói không
Euro Auto được nhận giấy khen của Tổng Cục thuế vì thành tích trong năm 2012 

Ngoài việc mô tả phương thức tìm cách lách thuế mà doanh nghiệp có thể lợi dụng, văn bản nêu rõ việc Tổng Cục thuế đã chỉ đạo Cục Thuế Tp.HCM kiểm tra tình hình thực tế tại Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu. Sau khi kiểm tra, Cục Thuế Tp.HCM đã điều chỉnh lại giá bán của các xe bán ra có giá trị thấp hơn giá giao dịch thông thường, xử lý và phạt Euro Auto số tiền 6.588.490.714 đồng.

Điều đáng nói, Cục Thuế Tp.HCM đã kiểm tra Euro Auto dựa trên quá trình thanh tra sổ sách năm 2013, năm liền sau năm doanh nghiệp này được nhận Giấy khen của Tổng Cục Thuế.

Sau khi đưa ra quan điểm của mình, Euro Auto cũng tuyên bố, "để bảo toàn danh tiếng của công ty và sự tín nhiệm với khách hàng. Công ty Euro Auto sẽ có các động thái phù hợp để phản hồi bất kỳ, hoặc tất cả đối với những bài báo vu khống hoặc đăng thông tin sai lệch về công ty".

Phúc Lâm