Nghi ngờ gian lận tiêu chuẩn khí thải, Nissan Qashqai bị "cấm" bán

Thứ Năm, 09/06/2016 07:11

Mới đây, cơ quan điều tra của Hàn Quốc cho biết họ đang tiến hành điều tra Nissan Qashqai do gian lận khí thải.

nghi ngờ gian lận tiêu chuẩn khí thải, nissan qashqai bị "cấm" bán
 Nissan Qashqai tạm ngừng bán do nghi ngờ gian lận tiêu chuẩn khí thải - Ảnh Autoevolution

Mới đây, Bộ Môi trường Hàn Quốc công bố đã phát hiện cơ cấu tự động tắt thiết bị kiểm soát khí thải trên các xe Qashqai dùng động cơ diesel. Tại thời điểm công bố, khoảng hai tuần trước, họ đã không đề cập rõ ràng là các mẫu cũ hay mẫu mới.

Hiện tại, các mẫu xe bán tại Hàn Quốc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 6. Do đó, để tránh thiệt hại về tài chính, cũng như lo ngại ảnh hưởng tới các dòng xe khác nên Nissan đã buộc phải dừng bán tạm thời mẫu Qashqai. Nissan Qashqai sẽ được bán trở lại sau khi cơ quan điều tra nghiên cứu và công bố những phát hiện.

Ông Hong Dong-kon, một quan chức Bộ Môi trường Hàn Quốc, cho biết trên xe Qashqai có một cơ cấu tự ngắt hệ thống kiểm soát khí thải khi nhiệt độ động cơ đạt 35 độ C, hoặc khoảng 30 phút sau khi động cơ khởi động. “Thông thường, một số xe sẽ ngắt hệ thống kiểm soát khí thải khi động cơ vượt ngưỡng 50 độ C để tránh hiện tượng động cơ bị quá nóng. Qashqai là mẫu xe duy nhất tắt bỏ hệ thống ngay khi nhiệt độ lên 35 độ C”, Ông nói.

Thậm chí nếu Nissan không có lỗi về sử dụng cơ cấu tự động tắt thiết bị kiểm soát khí thải – như Volkswagen, họ sẽ phải đối mặt với một đợt triệu hồi xe lớn. Các cơ quan điều tra Hàn Quốc đã kiểm tra mức khí thải CO2 của Qashqai thực tế cao hơn rất nhiều so với mức Nissan công bố. Tuy nhiên, con số chính xác vẫn chưa được công bố.

Theo Autoevolution

Thành Phát
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.