Ngồi thùng xe bán tải diễu hành cổ vũ bóng đá có phạm luật?

Thứ Ba, 23/01/2018 12:15

Nhiều cổ động viên ngồi trên thùng xe bán tải (xe tải), ăn mừng, cổ vũ chiến thắng của đội U23 Việt Nam.

ngồi thùng xe bán tải diễu hành cổ vũ bóng đá có phạm luật?

Nhiều cổ động viên ngồi trên thùng xe bán tải, ăn mừng, cổ vũ chiến thắng của đội U23 Việt Nam

Sau khi đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam giành suất vào bán kết vòng Chung kết U23 châu Á, hình ảnh những cổ động viên Việt Nam xuống đường, ăn mừng, cổ vũ đội nhà xuất hiện rất nhiều. Nhiều cổ động viên chọn cách ngồi trên thùng xe bán tải, ăn mừng, cổ vũ chiến thắng của đội U23 Việt Nam.

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Điều 21 quy định: xe bán tải vẫn có thể chở người trên thùng nhưng chỉ trong một số trường hợp nhất định sau đây: Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; Chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; Chở người bị nạn đi cấp cứu; Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; Chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; Chở người diễu hành theo đoàn; Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài những trường hợp quy định cụ thể kể trên nếu lái xe cố tình chở người trên thùng xe bán tải sẽ bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 46/2016/ND-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt.

Cụ thể tại Điều 24 của Nghị định 46 quy định, người điều khiển ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng nếu có hành vi “chở người trên thùng xe trái quy định; để người ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy”.

Ngoài việc bị phạt tiền, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Thực tế cho thấy, viêc chở người trên thùng xe bán tải rất dễ gây nguy hiểm cho người ngồi trên thùng khi xe không được trang bị các thiết bị chuyên dụng. Vì vậy lái xe nên cân nhắc khi cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về an toàn giao thông.

 

 

Để cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam, cổ động viên đã dán tem cờ đỏ sao vàng lên môtô BMW S1000RR và...
T.L
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.