Ngồi trên thùng xe tải nguy hiểm như thế nào?

11/03/2019 14:15

Ngồi trên thùng xe tải tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn bởi thùng xe không có dây đai an toàn cho hành khách.

Đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông rơi ra khỏi xe khi đang ngồi trên thùng xe tải được đăng tải trên mạng xã hội. Theo thông tin, vụ tai nạn xảy ra trên đường cao tốc ở thành phố Durban thuộc Nam Phi.

Theo quan sát, người đàn ông bị rơi xuống đường khi xe vào cua dường như đang ngồi trên một chiếc máy phát điện. Khi xe bắt đầu rẽ trái, không có gì giữ người lại, tai nạn đã xảy ra và người đàn ông này ngã từ thùng xe tải xuống đường. May mắn sau khi rơi xuống đường, người đàn ông này đã không gặp phải thêm bất kỳ tai nạn nào khác.

Hình ảnh người ngồi trên thùng xe tải hay bán tải không hiếm gặp tại Nam Phi hay một nước láng giềng với Việt Nam là Thái Lan. Tại Thái Lan, xe bán tải không chỉ sử dụng để chở hàng mà còn được phép dùng để chở người, như một phương tiện vận tải hành khách phổ biến. Nhưng tại Việt Nam, vì những lý do thiếu an toàn cho hành khách, hành động ngồi trên thùng xe bán tải là bị cấm.

Ông Trần Quang Hà, Phó Vụ trưởng vụ KH-CN, Bộ GTVT cho hay, xe bán tải tại Thái Lan có thể sử dụng để chở người trên thùng hàng, khác so với Việt Nam bởi luật Thái Lan cho phép, còn luật Việt Nam thì cấm. Việc chở người trên thùng xe bán tải sẽ gây mất an toàn cho người ngồi trên thùng xe bởi xe không được thiết kế sẵn chỗ ngồi trên thùng, không có dây đai an toàn. Trong trường hợp phanh gấp hay đi nhanh, đánh lái, nếu có người ngồi trên thùng xe sẽ gây nguy hiểm, chấn thương cho người ngồi trên thùng xe bán tải. Việt Nam hiện nay chỉ có xe của công an, quân đội hay xe tập lái mới cho phép người ngồi trên thùng xe.

.

Cẩm Tú