Ngược xuôi miền biên viễn, thử sức cùng Chevrolet Colorado mới

Thứ Ba, 18/09/2018 09:35

"The Boundary" là hành trình trải nghiệm mẫu xe bán tải Chevrolet Colorado thế hệ mới vừa được bán ra tại Việt Nam.

ngược xuôi miền biên viễn, thử sức cùng chevrolet colorado mới

Colorado thế hệ mới được trang bị động cơ 2.5L VGT của Chevrolet

Hành trình “Chevrolet Colorado – The Boundary” bắt đầu từ thành phố lịch sử Điện Biên Phủ, nằm trong thung lũng lòng chảo Mường Thanh, được bao phủ bởi núi rừng đại ngàn. Đây là trận địa lịch sử của một trong những chiến thắng hào hùng nhất của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ hiện đại.

Từ thành phố Điện Biên Phủ, cả đoàn Colorado chạy hướng QL12 thêm 260km qua những cung đường quanh co, uốn lượn của Mường Chà, Si Sa Phìn, Chà Cang rồi Mường Nhé để đến cửa khẩu A Pa Chải - mốc cực Tây của Tổ quốc. A Pa Chải là nơi Việt Nam có chung biên giới với Trung Quốc và Lào, được biết đến với cái tên “nơi một con gà gáy cả ba nước cùng nghe”.

ngược xuôi miền biên viễn, thử sức cùng chevrolet colorado mới

The boundary đi qua những cung đường tuyệt đẹp của Tổ quốc

Để chinh phục điểm cực Tây của Tổ quốc, đoàn phải ngủ đêm tại đồn biên phòng A Pa Chải và tạm bỏ lại những chiếc Colorado, bắt đầu hành trình đi bộ 4km men theo đường núi rậm rạp với độ dốc cao để lên đỉnh Khoan La San ở độ cao 1864m so với mực nước biển và tận hưởng cảnh quan hùng vĩ vùng giáp ranh của ba nước.

A Pa Chải là điểm cực Tây của Việt Nam, thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. A Pa Chải, theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là vùng đất bằng phẳng, rộng lớn. Nơi đây là ngã ba biên giới của ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc. Cột mốc số “không”, hay còn gọi là cột mốc A Pa Chải được hoàn thành vào 27/6/2005. Toàn bộ cột mốc được xây dựng bằng đá hoa cương với bệ đỡ vuông quay mặt về ba hướng.

ngược xuôi miền biên viễn, thử sức cùng chevrolet colorado mới

Nhóm PV rời đồn Biên Phòng A Pa Chải để trinh phục điểm cực Tây của tổ quốc

Hành trình tiếp tục với những mốc chinh phục mới là thượng nguồn của những dòng sông lớn ở Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để đoàn trải nghiệm khả năng vượt sông của Colorado nhờ gầm cao và khả năng lội nước sâu đến 800mm.

Điểm đến tiếp theo là Cột mốc số 18 (2) nơi sông Đà chảy vào Việt Nam và hòa dòng chảy với sông Nậm Na. Nơi đây có cây cầu treo đầu tiên bắc qua sông Đà tại Việt Nam. Để đến được nơi ngã ba sông này, cả đoàn đã phải lái Colorado vượt 30km đường sông và đi thuyền ngược dòng sông Đà.

Để ngược dòng sông Đà, chúng tôi tiếp tục phải rời bỏ chiếc bán tải Colorado để lên những chiếc thuyền gỗ nhỏ. Trải nghiệm vượt sông trên những chiếc thuyền này cũng khá thú vị. Ở thời điểm này, nước sông Đà không quá cao nên lộ ra những bãi đá tuyệt đẹp. 

ngược xuôi miền biên viễn, thử sức cùng chevrolet colorado mới

Đoàn trải nghiệm ngược dòng sông Đà bằng thuyền lên cột mốc 18

Cột mốc số 18 (2) là mốc loại trung, đặt trên bờ sông phía Việt Nam, nơi giao nhau giữa sông Nậm La và Sông Đà. Mốc được làm bằng đá hoa cương, cắm ngày 25/12/2004 do Việt Nam cắm mốc.

Đoàn tiếp tục di chuyển về thành phố Lai Châu mới. Thời điểm này trời đã tối và những cung đường cũng ngày càng xấu hơn rất nhiều. Ban tổ chức bất ngờ thông báo, trên hành trình trở về thành phố Lai Châu có tới hơn 60 điểm sạt lở lớn nhỏ. Đây là hành trình khó khăn nhất và cũng đòi hỏi sự bản lĩnh của những tay lái "cứng" nhất. 

ngược xuôi miền biên viễn, thử sức cùng chevrolet colorado mới

"The boundary" di chuyển qua những cung đường đèo núi, sạt lở vào ban đêm 

"Lửa thử vàng, gian nan thử sức", chính những khó khăn trên hành trình di chuyển ấy đã mang lại cho các thành viên trong đoàn những trải nghiệm trung thực nhất về mẫu Chevrolet Colorado mới. Với động cơ 2.5L turbo tăng áp kết hợp bộ biến mô giảm chấn dạng con lắc ly tâm (CPA) mới, Colorado không gặp quá nhiều khó khăn để vượt qua các cung đường khó. Động cơ mới theo đáng giá có khả năng vận hành và tăng tốc ưu việt hơn động cơ 2.8L trước đây.

Chỉ có một nhược điểm được nhiều thành viên trong đoàn đánh giá là đèn pha trên mẫu Colorado khá yếu và hơi thấp. Tuy đã điều chỉnh lên mức 3, mức cao nhất nhưng đèn pha vẫn hơi thấp khiến lái xe gặp khó đôi chút khi quan sát.

ngược xuôi miền biên viễn, thử sức cùng chevrolet colorado mới

Khung cảnh tuyệt đẹp tại cánh đồng ruộng bậc thang Mường Hum

Ở ngày tiếp theo, chúng tôi đã lái xe qua chập trùng núi rừng, vượt qua đèo Ô Quy Hồ tới ruộng bậc thang trồng lúa Mường Hum, Y Tý để đến với nơi sông Hồng hòa vào dòng suối Lũng Pô tại Cột mốc số 92(1) nơi biên giới Việt Nam – Trung Quốc, thuộc địa phận xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Địa danh này là đầu nguồn, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.

ngược xuôi miền biên viễn, thử sức cùng chevrolet colorado mới

Đoàn trải nghiệm Colorado vượt đèo Ô Quy Hồ để đến Y Tý

Lào Cai cũng là điểm cuối cùng của hành trình sau hơn 1.200 km đường đèo núi quanh co ở vùng biên giới phía Tây Bắc. Hành trình dài cũng cho thấy sự ưu việt của mẫu Chevrolet Colorado thế hệ mới. Động cơ mạnh mẽ, vận hành bền bỉ và có khả năng vượt qua nhiều loại địa hình khó khăn là những lợi thế của dòng xe bán tải này.

"The Boundary" không chỉ là hành trình trải nghiệm xe đơn thuần mà còn là một chuyến đi rất ý nghĩa đặc biệt là với những ai chưa từng đặt chân đến những điểm cực của Tổ quốc. 

Song Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.