Người châu Âu sử dụng một chiếc ô tô trong bao lâu?

20/08/2020 08:30

Tuổi ô tô của các quốc gia châu Âu có sự khác nhau. Tuy nhiên người mua xe ở Đông Âu có xu hướng sử dụng một chiếc ô tô lâu hơn so với Tây Âu.

Ô tô con tại châu Âu thường được sử dụng trong khoảng 10,8 năm

Theo Carscoops, tuổi trung bình của ô tô tại châu Âu là 10,8 năm đối với ô tô con, 10,9 năm với xe van, 12,4 năm cho xe tải và 11,4 năm đối với xe buýt. Tuy nhiên, những con số này có sự khác nhau giữa các quốc gia, từ khu vực này sang khu vực khác. Đặc biệt, người mua xe ở Đông Âu có xu hướng sử dụng một chiếc ô tô lâu hơn so với Tây Âu.

Những con số này được sự cho phép của ACEA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu), báo cáo vào năm ngoái dựa trên các con số của năm 2018. Vì vậy, mặc dù nghiên cứu có thể không hoàn toàn chính xác vào năm 2020, nhưng vẫn rất thú vị từ quan điểm thống kê.

Hy Lạp và Cộng hòa Séc cũng có xu hướng sử dụng một chiếc ô tô trong khoảng thời gian dài với mức trung bình lần lượt là 15,7 và 14,8 năm.

Ở Tây Âu, Pháp và Bỉ có mức trung bình là 9 năm, Đan Mạch với 8,8, Đức 9,5 năm và Thụy Điển là 9,9 năm. Trong khi đó, những người sống ở Nam Âu (Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha) có khả năng sẽ giữ ô tô của họ nhiều hơn mức trung bình của EU là 10,8 năm.

Cuối cùng, vì Vương quốc Anh không còn là thành viên của EU nên vì một số lý do sẽ không được tính đến. Áo chiếm vị trí đầu tiên với tư cách là quốc gia sử dụng một chiếc ô tô trong thời gian ngắn nhất Liên minh châu Âu chỉ 8,2 năm.

Vì vậy có thể nói ở một số phân khúc ô tô nhất định, người mua ở Áo có thể xuống tiền, đổi xe khác ngay khi một mẫu xe thế hệ mới ra mắt.

Tuấn Minh