Người điều khiển xe máy, xe đạp điện phải có bằng lái?

Thứ Sáu, 21/06/2019 15:03

Hiện nay, người điều khiển xe máy, xe đạp điện không cần phải có GPLX. Tuy nhiên có thể trong thời gian tới quy định này sẽ được sửa đổi.

người điều khiển xe máy, xe đạp điện phải có bằng lái?
Các loại xe máy điện, xe đạp điện hiện nay không yêu cầu người điều khiển phải có giấy phép lái xe

Xe máy điện ngày nay rất phổ biến, đa dạng về mẫu mã, kiểu loại cũng như nơi sản xuất. Luật Giao thông đường bộ quy định, điều khiển xe máy điện không cần giấy phép lái xe. Tuy không cần giấy phép lái xe nhưng người điều khiển xe máy điện vẫn phải từ 16 tuổi trở lên và xe máy điện phải được đăng ký tương tự như xe máy.

Cụ thể, căn cứ theo quy định Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về tuổi, sức khỏe của người lái xe, theo đó: Độ tuổi của người lái xe quy định như sau: a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3; b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi…”

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì: d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.

Như vậy, xe máy điện là xe máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất không lớn hơn 4 kW và đối với người lái xe máy điện thì cũng chỉ có yêu cầu về độ tuổi là trên 16 tuổi. Và ngoài ra thì loại bằng lái thấp nhất là bằng lái xe A1 sẽ cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 mà xe máy điện thì không phải là xe mô tô và chỉ có dung tích dưới 50 cm3 nên sẽ không cần phải thi bằng lái.

người điều khiển xe máy, xe đạp điện phải có bằng lái?
Tiến sĩ Trần Hữu Minh, Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia

Theo ông Trần Hữu Minh, Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, tương tự như loại xe máy dưới 50cc, người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện trên 16 tuổi cũng không cần phải có bằng lái. Nhưng hiện nay, 90% các vụ TNGT mà học sinh, trẻ em bị thiệt mạng rơi vào các nhóm tự đi, từ 16 – 18 tuổi.

“Hiện nay, có nhiều các em học sinh dù chưa đủ 16 – 18 tuổi nhưng vẫn điều khiển xe đạp điện, xe máy điện. Nhóm này chưa được sử dụng xe đạp điện, xe máy điện mà nếu đi là sẽ bị phạt. Cái đó phải phạt bố mẹ chứ không phải trẻ em bởi để cho con em mình dưới 16 tuổi, chưa đủ tuổi đã giao xe, sử dụng xe thì đấy là lỗi của bố mẹ”, ông Minh chia sẻ thêm.

Cũng theo ông Minh, việc Luật Giao thông đường bộ hiện nay chưa yêu cầu người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện hay xe máy dưới 50cc phải có giấy phép lái xe là một lỗ hổng. Nên trong Luật Giao thông đường bộ sắp tới sẽ phải sửa. Có thể không cần bằng lái đầy đủ như người trưởng thành. Tuy nhiên chắc chắn ít nhất cũng phải là một loại chứng chỉ để đảm bảo các em từ 16 – 18 tuổi sử dụng các loại xe trên được học những luật cơ bản, nhận diện các biển báo cơ bản và đặc biệt có những kỹ năng cơ bản, tránh xe tải xe buýt thế nào, đi làm sao cho an toàn,… “Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi tới đây do Vụ Pháp chế (Bộ GTVT) chủ trì. Ủy ban ATGT Quốc gia đã đưa kiến nghị về việc người điều khiển xe máy điện, xe đạp điện cần có bằng lái”, ông Minh cho hay.

Dưới đây là những mẫu xe máy 50 cc trở xuống có thiết kế đẹp, giá rẻ, dành cho học sinh, sinh viên...
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.