Người Sài Gòn trước năm 1975 đi xe máy gì?

Thứ Hai, 12/10/2015 13:03

Nếu như Mobylette hay Vespa có từ những năm 50 - 60 của thế kỷ trước, thì Honda thuộc hàng “sinh sau đẻ muộn”.

người sài gòn trước năm 1975  đi xe máy gì?
Trước năm 1975, người Sài Gòn đi xe gì?

Nếu như Mobylette, Vélo Solex hay Vespa có mặt tại Việt Nam từ những năm 50 - 60 của thế kỷ trước, thì Honda thuộc hàng “sinh sau đẻ muộn”. Cho đến năm 1965, trên đường phố phía Nam mới bắt đầu xuất hiện những chiếc xe máy mang nhãn hiệu Honda.

Khi đó, những chiếc xe máy đến từ Nhật Bản nhập vào Việt Nam chủ yếu thuộc hai dòng nhắm tới giới tính của người sử dụng rất cụ thể, Honda SS50 dành cho “đàn ông” còn xe “đàn bà” là Honda C50 (hay còn gọi là Honda Dame).

người sài gòn trước năm 1975  đi xe máy gì?
Xe "đàn ông" Honda SS50...
người sài gòn trước năm 1975  đi xe máy gì?
và xe "đàn bà" Honda dame

Đây là những dòng xe huyền thoại, góp phần đưa thương hiệu Honda vào "bộ nhớ" của người Việt sau này. Thời gian tiếp theo đó, xuất hiện thêm nhiều dòng xe Honda có thiết kế đẹp và bền hơn, đặt nền móng cho sự thành công của hãng xe Nhật Bản ở thị trường Việt Nam cho đến tận ngày nay. 

Bên cạnh Honda, thời kỳ trước năm 1975, cũng là giai đoạn "nở rộ" của các dòng xe mang nhãn hiệu Mobylette do Motobécane (Pháp) sản xuất. Dòng xe này có kiểu dáng khá giống với xe đạp nhưng được trang bị động cơ 50 phân khối và có hai tùy chọn màu sắc là vàng và xanh.

người sài gòn trước năm 1975  đi xe máy gì?
Mobylette khá giống với xe đạp

Mobylette có cách vận hành không khác gì xe tay ga, hay nói đúng hơn là giống với xe đạp điện thời nay, khi vặn mạnh tay nắm thì xe chạy nhanh và ngược lại.

Với những người giàu có ở giai đoạn trước năm 1975, hai thương hiệu xe tay ga của Italy gồm Vespa, Lambretta mới là lựa chọn hàng đầu. Do được trang bị động cơ từ 125 phân khối trở lên, nên xe chạy nhanh hơn tất cả những dòng xe máy vốn có ở thời kỳ bấy giờ.

Cấu tạo hệ truyền động của những dòng xe Italy này đều sử dụng số tay với điều khiển sang số ngay trên tay ga. Việc điều khiển xe đòi hỏi người dùng phải trên 18 tuổi và có bằng lái. Do vậy, chủ sở hữu của những mẫu xe thuộc hai nhãn hiệu xe Italy thường nằm trong độ tuổi trung niên, những người đã có thời gian để tích lũy một sự nghiệp sáng sủa. 

người sài gòn trước năm 1975  đi xe máy gì?
Vespa trên đường phố Sài Gòn trước năm 1975

Cũng giống như những dòng xe Vespa hiện nay, Vespa thời kỳ trước 1975 cũng có thân xe làm bằng tôn ép, phình tròn ra 2 bên để làm hộc chứa đồ và một bên để cục máy. Lambretta cũng có kiểu dáng tương tự Vespa nhưng cấu tạo thân vỏ khác biệt với khung xe bằng ống sắt hàn, động cơ đặt ở giữa khung và che bên ngoài bằng lớp vỏ sắt.

Kiểu dáng Lambretta thay đổi theo thời gian. Nếu như ở đầu thập niên 60, xe có thiết kế nhiều đường cong thì sang đầu thập niên 70, kiểu dáng thẳng lại đại diện cho hình ảnh của thương hiệu xe này.

Tố Tâm
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.