Nguyên tắc vàng sử dụng hộp số cho người mới lái xe

19/09/2016 07:02

Tiến lùi liên tục cần nhớ sau khi phanh dừng, chuyển số tiến hoặc lùi rồi mới đánh lái, tránh sự cố đáng tiếc.

nguyên tắc vàng sử dụng hộp số cho người mới lái xe
Tài xế nên chuyển số tiến hoặc lùi rồi mới đánh lái để tránh sự cố đáng tiếc

Việc tiến lùi liên tục trong một khoảng không gian chật hẹp nhiều khi khiến tài xế luống cuống, thậm chí nhiều tài xế “thích thể hiện” sự nhanh nhẹ của mình bằng cách vừa vào số vừa đánh lái. Tuy nhiên đây là cách làm có thể gây hậu quả đáng tiếc đối với những tài xế “nhanh ẩu đoảng”. Để an toàn, các tài “trẻ” nên nhớ quy tắc tiến lùi liên tục ở đường hẹp của các tài già truyền lại.

Đầu tiên, với đường hẹp, tài xế nên chọn giải pháp an toàn là chừa một đoạn, có thể mất nhiều "đỏ" nhưng chậm mà chắc để tránh trường hợp bánh trước trật khỏi đường, xuống cống, thậm chí là xuống vực.

Tiếp theo, hãy để xe dừng hẳn sau mỗi thao tác. Nhiều tài xế có thói quen vội vàng hoặc “thích thể hiện” bằng cách xe chưa dừng hẳn đã lấy lái trở lại hoặc vào số tiến, điều này chỉ làm hại hộp số và rất dễ gây cuống.

Quy trình “chuẩn” cho việc tiến lùi liên tục trong không gian hẹp đó là chuyển số tiến hoặc lùi cho mỗi thao tác, sau đó lấy lái tùy theo điều kiện chật hẹp của không gian và từ từ nhả phanh để xe tiến hoặc lùi. Lưu ý, trả về số lùi hoặc tiến rồi mới tiến hành thao tác đánh lái. 

Nguyên Khoa