Nhà nhập khẩu Rolls Royce nói gì khi bị truy thu gần 50 tỷ?

Thứ Năm, 22/12/2016 10:36

Nhà nhập khẩu chính hãng Rolls Royce lý giải nguyên nhân bị hải quan truy thu gần 50 tỷ đồng tiền thuế.

nhà nhập khẩu rolls royce nói gì khi bị truy thu gần 50 tỷ?

Vì sao nhà nhập khẩu chính hãng Rolls Royce bị truy thu gần 50 tỷ đồng tiền thuế? Ảnh minh họa

Ngày 16/11 của Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã ra quyết định ấn định thuế với hàng hóa nhập khẩu của Công ty cổ phần Ô tô Regal - đơn vị nhập khẩu chính hãng xe ô tô Rolls Royce, với yêu cầu truy thu thêm 49,854 tỷ đồng.

Trao đổi với PV Báo Giao thông sáng nay (22/12) ông Đoàn Hiếu Trung, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Ô tô Regal cho hay, sau khi nhận được quyết định truy thu thuế của cơ quan Hải quan, công ty đã có đơn khiếu nại lên Cục Hải quan Hải Phòng.

Thông tin về vụ việc, ông Trung cho biết, không chỉ Rolls Royce mà với hãng sản xuất ô tô khác trên thế giới khi bán xe cho các đại lý của mình đều đưa ra giá bán lẻ khuyến nghị trước thuế. Trên cơ sở giá khuyến nghị này, đại lý tại các nước căn cứ vào tình hình thị trường nước sở tại như: sức tiêu thụ, thị hiếu, chính sách thuế… để xây dựng giá bán lẻ sau thuế.

“Giá bán lẻ khuyến nghị của hãng sản xuất chỉ là mức giá đưa ra để khuyến nghị, không mang tính bắt buộc. Việc các nhà sản xuất đưa ra giá khuyến nghị trước thuế là phổ biến”, ông Trung nói.

Giám đốc điều hành Ô tô Regal cũng cho hay, do là đại lý phân phối chính thức tại Việt Nam nên công ty nhập khẩu được với giá thấp hơn giá khuyến nghị nói trên. “Việc nhập khẩu được với giá thấp hơn giá khuyến nghị cũng là điều bình thường bởi giá bán cho các đại lý chính hãng không thể bằng giá bán cho các đơn vị mua lẻ”, ông Trung nói thêm.

Các lô hàng nhập khẩu xe Rolls Royce của doanh nghiệp này trước đây đều được cơ quan Hải quan kiểm tra khi thông quan và chấp nhận, sau đó kiểm tra sau thông quan và cũng được chấp nhận.

“Gần đây, cơ quan Hải quan có thực hiện kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp, cũng vẫn thông tin đó nhưng họ cho rằng có sự khác biệt giữa giá bán lẻ khuyến nghị đưa ra với giá bán thực tế và coi đây là khoản giảm giá. Do đó, cơ quan Hải quan muốn ấn định, đưa khoản giảm giá đó vào giá trị tính thuế và yêu cầu doanh nghiệp phải nộp thuế thêm cho khoản này”, ông Hiếu lý giải việc cơ quan Hải quan ra quyết định truy thu thuế đối với doanh nghiệp.

Ông Hiếu cho biết, ngay khi thành lập, doanh nghiệp này đã ý thức được phân khúc hẹp, số lượng tiêu thụ xe nhỏ do sản phẩm xe và khách hàng tiêu thụ đều đặc biệt. Do đó, “chúng tôi ý thức rõ việc tuân thủ pháp luật sẽ liên quan tới uy tín của cả doanh nghiệp và khách hàng nên ngay từ đầu phải làm đúng”, Giám đốc điều hành Ô tô Regal khẳng định.

Được biết, Công ty cổ phần Ô tô Regal trở thành đại lý uỷ quyền chính thức của thương hiệu Rolls-Royce tại Việt Nam từ 2013 và cung cấp các dòng xe Phantom, Ghost, Wraith chính hãng cùng các dịch vụ hậu mãi.

C.Sơn
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.