Nhà toán học Anh giải bài toán thiếu chỗ đỗ xe

Thứ Hai, 29/08/2016 06:22

Giáo sư David Percy tiết lộ, toán học chính là lời giải tuyệt vời và hợp lý cho vấn đề bãi đỗ xe.

nhà toán học anh giải bài toán thiếu chỗ đỗ xe
Thiết kế các ô đỗ xe nghiêng 450 giúp tiết kiệm không gian hơn ô đỗ hình chữ nhật

Khi lượng xe ô tô gia tăng, thiếu bãi đỗ là cơn ác mộng gần như toàn thế giới đang phải đối mặt. Tuy nhiên, chuyên gia toán học đến từ Đại học Salford, Anh - David Percy đã tìm ra được lời giải, theo Daily Mail.

Giáo sư David Percy tiết lộ, toán học chính là lời giải tuyệt vời và hợp lý cho vấn đề bãi đỗ xe. Theo ông, để thiết kế bãi đỗ xe hợp lý cho một toà nhà, cần phải tính toán tất cả từ góc cạnh không gian, hướng giao thông di chuyển và mô hình toà nhà. Sau nhiều phân tích, Giáo sư Percy cho rằng, nên ưu tiên hình thức di chuyển một chiều, thiết kế bãi đỗ theo bố cục chéo 450 thay vì bố cục mạng lưới hình chữ nhật như hiện nay để tối ưu hoá không gian.

“Với bố cục hình chữ nhật, bạn cần phải đổi chiều 900 để điều khiển xe ra, do đó yêu cầu bãi đỗ có làn đường rộng để quay xe. Với bố cục nghiêng, bạn có thể dễ dàng lấy xe ra ngoài mà không cần tốn nhiều không gian”. Theo tính toán của ông Percy, ở một bãi đỗ lớn, thiết kế bãi đỗ theo hướng 450 sẽ giúp tiết kiệm tới 23% không gian”.

Ngoài ra, thiết kế giao thông một chiều cũng sẽ giúp tiết kiệm không gian di chuyển của ô tô xuống một nửa, qua đó, dành nhiều không gian cho ô tô đỗ xe.

Tại sao đến giờ Việt Nam vẫn chưa hợp pháp hóa việc độ xe, ngành nghề kinh doanh mang lại nhiều lợi...
B.T
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.