Nhà xe có được phép từ chối phục vụ hành khách say rượu?

Thứ Tư, 15/02/2017 11:23

Sự việc xảy ra chiều 14/2, khi nhân viên nhà xe Hà Sơn–Hải Vân, tuyến Hà Nội–Sa Pa từ chối hành khách say rượu.

nhà xe có được phép từ chối phục vụ hành khách say rượu?
Hình ảnh từ clip ghi cảnh hành khách say rượu đánh nhân viên nhà xe Hà Sơn - Hải Vân do bị từ chối phục vụ                                                                                                   nguồn: FB Hoàng Nghĩa

Sự việc diễn ra vào chiều tối ngày 14/2, tại cây xăng Thành An trên đường Nguyễn Hoàng Tôn (Hà Nội) khi chiếc xe khách giường nằm của nhà xe Hà Sơn – Hải Vân chạy tuyến Hà Nội – Sa Pa đã từ chối một hành khách say rượu lên xe, dù hành khách này đã đặt vé từ trước.

Theo clip được một hành khách đưa trên mạng facebook về vụ việc này, hành khách say rượu đã chửi bới om sòm khi bị nhân viên nhà xe từ chối phục vụ. Thậm chí sau đó vị khách còn doạ “giết hết bọn nhà xe…”. Chưa hết, hành khách này sau đó đã nhảy lên xe và kéo nhân viên nhà xe xuống hành hung, đấm đá túi bụi dù những người có mặt đã ra sức can ngăn.

Trao đổi với Xegiaothong.vn, ông Ngô Văn Công, Giám đốc Điều hành nhà xe Hà Sơn – Hải Vân đã xác nhận vụ việc trên và cho biết, nhân viên nhà xe đã thực hiện đúng quy định mà Công ty đã quán triệt đến tất cả lái, phụ xe. Theo đó, đối với những hành khách có nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, gây phiền toái cho hành khách đi xe như: say rượu, hút thuốc… thì đều phải từ chối phục vụ.

“Đây là điều hết sức bình thường. Quy định này dù còn ít nhà xe tuyến cố định áp dụng nhưng trong một số lĩnh vực vận chuyển như: hàng không, đường sắt… đã áp dụng từ lâu”, ông Công cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đỗ Công Thuỷ, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ VN) cũng khẳng định: “Việc từ chối hành khách say rượu lên xe là điều đương nhiên và cần thiết để bảo đảm an toàn cho chuyến đi và bảo vệ quyền lợi của các hành khách trên xe”.

Theo ông Thuỷ, tại Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT về quản lý hoạt động vận tải, tại khoản 7, Điều 22 đã quy định rõ: “Doanh nghiệp có quyền từ chối vận chuyển đối với hành khách có hành vi gây rối trật tự công cộng, gây cản trở công việc của người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, gian lận vé hoặc hành khách đang bị dịch bệnh nguy hiểm”.

Tuyến xe khách chất lượng cao này rút ngắn thời gian di chuyển tuyến Hà Nội – Lào Cai chỉ còn gần 4...
Ngọc Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Harley-Davidson Việt Nam chính thức công bố các dòng xe đáng được chờ đợi trong năm 2021 với giá bán từ hơn 578 triệu đồng.