Nhận biết nguy cơ tai nạn khi lái xe mệt mỏi và buồn ngủ

Thứ Tư, 30/10/2019 10:01

Trong thời gian gần đây, đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm đã xảy ra, mà nguyên nhân một phần do tài xế mệt mỏi, buồn ngủ.

nhận biết nguy cơ tai nạn khi lái xe mệt mỏi và buồn ngủ
Khi chúng ta buồn ngủ, việc giữ thăng bằng cho vô lăng là một điều vô cùng khó

Các dấu hiệu mệt mỏi và buồn ngủ khi lái xe

nhận biết nguy cơ tai nạn khi lái xe mệt mỏi và buồn ngủTrong thời gian gần đây, đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm đã xảy ra, mà nguyên nhân chủ yếu vẫn là do sức khoẻ của tài xế không được đảm bảo. Tại chương trình “Driver Care Day - Ngày hội chăm sóc bác tài” lần thứ 4 do Công ty TNHH BVOT Group phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia cùng Công ty TNHH Michelin Việt Nam tổ chức, các chuyên gia đã phân tích nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mệt mỏi và buồn ngủ khi đang lái xe nhằm giúp giảm tai nạn giao thông tại Việt Nam.

Dưới đây là 5 dấu hiệu mệt mỏi, buồn ngủ lái xe cần biết để chủ động phòng tránh tai nạn:

1. Đi lệch làn đường

Khi chúng ta buồn ngủ, việc giữ thăng bằng cho vô lăng là một điều vô cùng khó. Khi đó khả năng bám làn của xe sẽ không còn được chuẩn.

nhận biết nguy cơ tai nạn khi lái xe mệt mỏi và buồn ngủ

nhận biết nguy cơ tai nạn khi lái xe mệt mỏi và buồn ngủ
Trên cao tốc đã có rất nhiều trường hợp tai nạn liên hoàn gặp phải do các xe không giữ được khoảng cách

2. Khoảng cách quá gần xe khác

Nếu bạn đi quá gần xe phía trước, hay ta còn gọi là bám đuôi, điều này rất nguy hiểm. Trong trường hợp khẩn cấp, xe phía trước thăng gấp hoặc đánh lái để tránh chướng ngại vật, theo quán tính ta sẽ phanh theo, nhưng nếu hệ thống phanh của xe đang điều khiển không hỗ trợ kịp, ta sẽ đụng vào đuôi xe phía trước là điều không tránh khỏi. Trên cao tốc đã có rất nhiều trường hợp tai nạn liên hoàn gặp phải do các xe không giữ được khoảng cách.

3. Mí mắt nặng trĩu hay chớp mắt

Khi rơi vào trạng thái này tài xế sẽ không còn tập trung và có đủ khả năng phản ứng kịp thời trước những diễn biến giao thông. Lái xe trong tình trạng như vậy rất dễ tự gây ra tai nạn cho bản thân cũng như các phương tiện lưu thông trên đường.

4. Cảnh vật trước mắt mờ và nhoè

Khi ta buồn ngủ, cảnh vật và hình ảnh xe và các chướng ngại vật phía trước sẽ không còn được rõ, điều này sẽ làm tài xế rất khó để phán đoán các tình huống có thể xảy ra trên đường.

5. Khó giữ đầu thẳng, dụi mắt và ngáp thường xuyên

Để xảy ra tình trạng này sẽ rất nguy hiểm. Tốt nhất trong trường hợp này tài xế nên đưa xe vào nơi đỗ an toàn và chợp mắt hoặc sử dụng các biện pháp chống buồn ngủ.

nhận biết nguy cơ tai nạn khi lái xe mệt mỏi và buồn ngủ

Dưới đây là một số nguyên tắc và kiến thức cơ bản về xe mà người mới bắt đầu lái xe cần phải biết và...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.