Nhắn tin khi lái xe - điều tối kỵ nên tránh nếu không muốn gặp hoạ

Chủ Nhật, 05/01/2020 10:30

Nhiều người có thói quen vừa lái xe ô tô vừa nhắn tin điện thoại điều này vô cùng nguy hiểm vì có thể dễ dàng gây ra tai nạn thảm khốc.

nhắn tin khi lái xe - điều tối kỵ nên tránh nếu không muốn gặp hoạ
Những hình ảnh này rất dễ bắt gặp trên đường ở Việt Nam

Phân tán tư tưởng

Nhiều người cho rằng họ có thể làm hai việc cùng một lúc như là nói chuyện hay nhắn tin trên điện thoại trong khi đang lái xe. Tuy nhiên theo các chuyên gia, bộ não của con người sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý hai công việc cùng một lúc. Nhưng sự thật là con người không có khả năng tập trung hoàn toàn vào cả hai hành động này.

Trong trường khi đang lái xe nhưng cắm đầu vào nhắn tin điện thoại thì người lái xe sẽ ngừng quan sát môi trường xung quanh họ. Và điều này đặc biệt trở nên nguy hiểm hơn đối với các tài xế mới, những người không có thói quen quan sát đường phố và cảnh giác trước những hiểm họa, nay lại bị phân tán thêm bởi chiếc điện thoại trên tay.

Làm giảm thị lực

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng lái xe xao nhãng làm giảm khả năng thị lực của người lái tới 50%. Điều này có nghĩa là người lái xe sẽ không nhìn thấy được những thứ quan trọng ngay trước mắt họ như đèn đỏ, người đi bộ và các vật cản trên đường. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn ô tô thảm khốc.

nhắn tin khi lái xe - điều tối kỵ nên tránh nếu không muốn gặp hoạ
Não bộ bị quá tải sẽ khiến lái xe bị buồn ngủ và mất tập trung

Làm quá tải não bộ

Kể cả với một người bình thường, thao tác lái xe cần khoảng 85% năng lượng bộ não của họ. Do đó, thao tác gửi đi một tin nhắn hay một bức hình selfie, hay thậm chí chỉ là nói chuyện với một hành khách, có thể làm quá tải bộ não khi đang lái xe, gia tăng khả năng gây tai nạn.

Mặc dù ngày nay, những chiếc xe ô tô hiện đại đã có nhiều công nghệ giúp hỗ trợ người lái. Nhưng chúng chỉ giúp ích khi tài xế thực sự tập trung vào việc điều khiển xe. Việc sử dụng các tính năng đàm thoại rảnh tay hay ra khẩu lệnh cũng phần nào giúp giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, an toàn tuyệt đối vẫn chỉ đạt được khi mỗi người cầm lái luôn giữ đôi mắt và tâm trí tập trung hoàn toàn vào việc vận hành những chiếc ô tô. Vì vậy, hãy luôn nhớ không sử dụng dụng điện thoại khi lái xe để có thể nhận thức được tất cả những gì đang xảy ra xung quanh mình.

Khách hàng mua những chiếc bán tải Ford Ranger 2020 sẽ có có thêm tính năng chống lạc đường được cài...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.