Nhật Bản ban hành lệnh bắt giữ cựu Chủ tịch Nissan và 3 đồng phạm

Thứ Sáu, 31/01/2020 09:30

Một cựu sỹ quan đặc nhiệm Mỹ và hai người khác bị nghi ngờ hỗ trợ Carlos Ghosn đào thoát cũng bị công tố viên Nhật Bản phát lệnh bắt giữ.

nhật bản ban hành lệnh bắt giữ cựu chủ tịch nissan và 3 đồng phạm
Ngày 30/1/2020, các công tố viên Nhật Bản đã ra lệnh bắt giữ Carlos Ghosn và 3 đồng phạm

Chính quyền Nhật Bản vừa ra lệnh bắt giữ cựu Chủ tịch Nissan - Carlos Ghosn và 3 người đàn ông, trong đó Michael Taylor là một cựu quân nhân thuộc Lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ và hai người đàn ông khác có tên là George Antoine Zayek và Peter Taylor, Reuters đưa tin ngày 30/1/2020 từ Nhật Bản.

Trong đó Ghosn bị truy bắt vì đã rời khỏi Nhật bất hợp pháp, trong khi 3 người kia bị cáo buộc đã tiếp tay cho việc đào tẩu của cựu chủ tịch Nissan. Lệnh bắt giữ diễn ra vài ngày sau khi các công tố viên lục soát văn phòng luật sư cũ của Ghosn ở Tokyo hôm 28/1/2020.

Cuối năm 2019, trong khi đang bị quản thúc để chờ phiên tòa xét xử về các khoản thu nhập không phù hợp, vi phạm lòng tin và chiếm dụng tiền của công ty, ông Ghosn được cho là đào thoát từ Nhật Bản sang Lebanon trong một thùng đựng nhạc cụ, trên một chuyến bay riêng.

Một tuần sau cuộc đào thoát, Ghosn tổ chức họp báo phê phán cái mà ông ta gọi là hệ thống tư pháp bất công hà khắc của Nhật Bản và nói rằng việc này là một âm mưu, nhưng không chỉ ra được ai là chủ mưu.

Hệ thống tư pháp Lebanon và Nhật Bản có khoảng 40 ngày để quyết định liệu Ghosn sẽ bị dẫn độ về Nhật Bản hay sẽ mở phiên tòa xét xử tại Lebanon. Hiện nay 2 nước không có hiệp định dẫn độ và Lebanon thường không trao người mang quốc tịch Lebanon cho nước khác xét xử.

Đội ngũ pháp lý của Ghosn đang hy vọng sẽ tổ chức phiên tòa tại Lebanon, nơi ông Ghosn có mối quan hệ sâu sắc và hy vọng sẽ được trắng án.

Trong một cuộc họp báo ở Tokyo hôm 15/1, luật sư Gohara đã thuật lại chi tiết cuộc nói chuyện nhiều...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.