Nhật Bản cho phép lưu hành ô tô không cần gương chiếu hậu

Thứ Hai, 04/07/2016 14:50

Nhật Bản đã thông qua quy định cho phép ô tô không lắp gương chiếu hậu được phép lưu hành trên đường phố.

nhật bản cho phép lưu hành ô tô không cần gương chiếu hậu
Nhật Bản cho phép tài xế bỏ gương chiếu hậu nhưng phải lắp hệ thống camera để quan sát - Ảnh: Autonew

Việc quy định mới này được thông qua sẽ là cú huých cho sự phát triển của công nghệ camera thay thế hoàn toàn gương chiếu hậu truyền thống, với các doanh nghiệp đi tiên phong như Ichikoh Industries của Nhật và Robert Bosch GmbH của Đức.

Ichikoh hiện nay là nhà cung cấp hàng đầu về gương chiếu hậu và hệ thống đèn cho ô tô. Sản phẩm đầu tiên của hãng trong lĩnh vực mới này sẽ là Smart Rear View Monitor - vẫn dùng gương chiếu hậy truyền thống nhưng kết nối với một camera gắn phía sau xe. Bên trong gương có gắn một màn hình LCD có thể hiển thị hình ảnh do camera phía sau ghi được. Việc chuyển chế độ từ gương truyền thống sang chiếu hình ảnh từ camera được tài xế điều khiển bằng nút bấm.

Ichikoh cho biết, công ty đã bắt đầu sản xuất loại gương này và sẽ giới thiệu kế hoạch sử dụng sản phẩm này với một hãng xe Nhật, phục vụ một mẫu xe hạng trung. Mẫu xe cụ thể chưa được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng sẽ là Nissan X-Trail.

Ngoài việc tăng tính thẩm mỹ cho xe, camera thay thế gương chiếu hậu truyền thống còn giúp tăng độ an toàn, giảm trọng lượng xe, giảm độ cản gió, từ đó giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Ngoài ra, camera có thể giải quyết vấn đề điểm mù, chống chói và quan sát đêm tốt hơn gương chiếu hậu truyền thống.

Mỹ có thể cũng sẽ chính thức thông qua các quy định tương tự như Nhật vào năm 2018, kế đến là Trung Quốc.

Theo nhận định của hãng Ichikoh, đến năm 2023, sẽ có 29% ô tô trên thị trường Nhật Bản thay gương chiếu hậu truyền thống bằng camera và 12% sẽ hoàn toàn không có gương cửa.

Theo Autonew

Phiên bản Yamaha 125ZR mới về Hà Nội đã bị "hét giá" tới 200 triệu đồng.
Minh Phúc
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.