Nhật Bản quyết liệt đòi dẫn độ cựu CEO Nissan

Thứ Sáu, 05/06/2020 08:30

Vụ đào thoát của cựu CEO Nissan - ông Carlos Ghosn càng trở nên phức tạp khi Nhật Bản gây sức ép lên Lebanon thông qua định chế tài chính IMF.

nhật bản quyết liệt đòi dẫn độ cựu ceo nissan
Carlos Ghosn gặp báo chí tại Lebanon sau cuộc đào thoát khỏi Nhật Bản tháng 12/2019

Nhật Bản sẽ phủ quyết yêu cầu cứu trợ 10 tỷ USD của Lebanon nếu những người ra quyết định ở quốc gia Trung Đông này không trục xuất Carlos Ghosn - cựu Giám đốc điều hành của Renault - Nissan, theo AutoBlog.

Kế hoạch đào tẩu khỏi Nhật Bản của Ghosn được dàn dựng với sự giúp đỡ của cựu đặc vụ Mỹ rất giống một bộ phim hành động, nhưng nó không tính đến những khó khăn tài chính hiện tại của Lebanon.

Lạm phát, thất nghiệp đang gia tăng, thực phẩm ngày càng trở nên đắt đỏ và nợ công của quốc gia này vào khoảng 90 tỷ đô la.

Các quan chức chính phủ Lebanon bắt đầu đàm phán các điều khoản của gói cứu trợ trị giá 10 tỷ USD với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào tháng 5/2020, và Ghosn có thể bất ngờ khi thấy mình ở giữa cuộc đàm phán.

Chính phủ Nhật Bản đã tìm mọi cách để thuyết phục các quan chức Lebanon dẫn độ Ghosn trở lại Tokyo nhằm truy tố ông này về sai phạm tài chính, nhưng các yêu cầu của Nhật Bản đã bị bỏ qua.

Mặc dù hai quốc gia đã đồng ý thảo luận về các điều khoản của một hiệp ước dẫn độ vào đầu năm 2020 nhưng vẫn chưa có gì được ký kết và Lebanon nói không có nghĩa vụ pháp lý để trao trả Ghosn.

Nhật Bản gia nhập Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào năm 1952 và trở thành một trong những nước đóng góp lớn, bởi vậy Lebanon buộc phải cân nhắc giữa Carlos Ghosn và 10 tỷ USD, điều gì quan trọng hơn?

Sau kỷ nguyên của Carlos Ghosn, một cuộc đấu tranh mới để tái cấu trúc và duy trì lợi nhuận lại bắt...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.