Nhiều hãng xe ngừng bán tại Nga do tiền mất giá

Thứ Bảy, 20/12/2014 11:21

Trước tình hình đồng Rúp (tiền tệ của Nga) liên tục mất giá trong thời gian qua, nhiều hãng xe nước ngoài đã tạm ngừng bán xe để tránh thiệt hại.

nhiều hãng xe ngừng bán tại nga do tiền mất giá
Cùng với Audi và GM, Jaguar Land Rover đồng loạt ngừng bán xe tại Nga từ ngày 19/12 - Ảnh: Business Week

Ngay sau khi đồng Rúp mất giá trên 20%, người dân Nga đã đổ xô mua sắm các mặt hàng có giá trị, để biến tiền thành một khoản đầu tư sinh lời khi tiền Nga có giá trị trở lại.

Xe hơi cao cấp là mặt hàng được người tiêu dùng Nga ưu ái lựa chọn nhất ở thời điểm hiện tại. Nhờ đó, doanh số bán của các hãng xe tăng đột biến, nhưng việc tăng số lượng tiêu thụ trong bối cảnh tiền mất giá đã khiến lợi nhuận bán hàng giảm mạnh. Thậm chí giá thành còn bị thâm hụt khi quy đổi sang ngoại tệ khác.

Trước tình đó, một loạt các hãng xe đang làm ăn tại Nga đã tuyên bố tạm ngừng giao dịch bán hàng không thời hạn. Chỉ riêng trong ngày 19/12, đã có 3 hãng xe lớn gồm Audi, Jaguar Land Rover và GM đã tạm đóng cửa tất cả các đại lý ở xứ sở hoa Bạch Dương.

Cách đây ít ngày, Porsche cũng đã có ý định ngừng bán xe tại Nga, tuy nhiên, quyết định đã bị thay đổi vào phút chót. Lý do không được hãng xe sang nước Đức tiết lộ, nhưng theo dự đoán, Porsche có thể đã dùng thủ thuật giao dịch bán xe bằng ngoại tệ thay vì đồng Rúp. Ngoài ra, giá trị xe Porsche luôn ở mức cao nên số lượng khách hàng có đủ khả năng mua xe không nhiều dù tiền Nga đang mất giá.

Minh Quang

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.