Nhiều mẫu ô tô 7 chỗ giá rẻ nhập khẩu giảm mạnh, vì sao?

23/07/2019 08:00

Theo báo cáo sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, lượng ô tô nhập khẩu từ Indonesia giảm mạnh gần 5 lần so với tháng trước.

Ô tô nhập khẩu từ Indonesia về Việt Nam giảm mạnh về số lượng

Theo báo cáo sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 6/2019, cả nước đã nhập khẩu 10.540 ô tô nguyên chiếc các loại, giảm 26,5% số lượng so với tháng trước đó. Ô tô nhập khẩu có xuất xứ chủ yếu vẫn từ Thái Lan và Indonesia, chiếm gần 86% lượng ô tô nhập khẩu trong tháng. Tuy nhiên, so với tháng 5/2019, lượng ô tô nhập khẩu từ Indonesia sụt giảm mạnh tới gần 5 lần.

Cụ thể trong tháng 6/2019, chỉ có 1.468 ô tô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu từ Indonesia về Việt Nam. Trong khi con số này vào tháng trước là 6.755 xe, giúp Indonesia vượt qua Thái Lan, trở thành nước xuất khẩu ô tô sang Việt Nam nhiều nhất tháng 5/2019. Việc sụt giảm mạnh ô tô nhập khẩu từ Indonesia khiến nhiều người lo lắng, nguồn cung ô tô 7 chỗ giá rẻ cho thị trường Việt Nam trong thời gian tới sẽ rất khan hiếm, ảnh hưởng mạnh đến doanh số. Bởi hiện nay, các mẫu xe 7 chỗ giá rẻ như Suzuki Ertiga, Toyota Avanza, Rush hay Mitsubishi Xpander đều được nhập khẩu từ Indonesia. Đặc biệt, Mitsubishi Xpander đang là mẫu xe bán rất chạy với doanh số hơn 1.000 xe mỗi tháng.

Ô tô 7 chỗ giá rẻ được nhập khẩu chủ yếu từ Indonesia, trong đó có cả mẫu xe đang bán rất chạy là Mitsubishi Xpander

Tuy nhiên, một người làm nghề kinh doanh ô tô tại Hà Nội nhận định, những người mua ô tô 7 chỗ giá rẻ hầu hết phục vụ mục đích làm xe kinh doanh, chạy dịch vụ. Thời điểm ô tô nhập khẩu tháng 6 được bán ra có lẽ cũng sẽ trùng với tháng 7 Âm lịch, là khoảng thời gian người Việt Nam mua xe rất chậm, đặc biệt là những người mua xe để kinh doanh sẽ rất ít khi chọn mua vào tháng này. Vì vậy, có thể sẽ không xảy ra tình trạng khan hàng đối với các dòng xe này bởi nhu cầu mua xe ít.

Khác với Indonesia, ô tô nhập khẩu từ Thái Lan lại có chiều hướng tăng nhẹ so với tháng trước. Trong tháng 6/2019, ô tô nhập khẩu Thái Lan đạt 7.575 xe, tăng 17% so với tháng 5/2019. Tính từ đầu năm tới nay, Thái Lan vẫn là thị trường xuất khẩu ô tô sang Việt Nam nhiều nhất với 46.009 xe. Indonesia xếp thứ 2 đạt 19.477 xe nhập khẩu vào Việt Nam.

Thanh Tùng