Nhiều thành phố lớn sắp khai tử xe chạy dầu diesel

Thứ Tư, 07/12/2016 13:14

Thủ đô của Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Mexico cam kết sẽ dần loại bỏ các loại xe sử dụng động cơ diesel

nhiều thành phố lớn sắp khai tử xe  chạy dầu diesel
Xe sử dụng động cơ diesel sẽ bị khai tử tại một số thành phố lớn

Tại Hội nghị C40 về biến đổi khí hậu tổ chức ở Mexico City tuần trước, các thị trưởng của 4 thành phố lớn là Paris, Madrid, Athens và Mexico City đã ra cam kết sẽ hoàn tất việc cấm tất cả các loại xe chạy bằng dầu diesel vào năm 2025. Các thành phố này cũng đẩy mạnh phát triển phương tiện công cộng như xe buýt hay tàu điện ngầm, đồng thời tập trung xây dựng các khu vực "sạch" chỉ dành cho người đi bộ và đi xe đạp.

Quyết định này được đưa ra sau những thống kê đáng sợ. Theo đó, mỗi năm có 6,5 triệu người trên thế giới chết do ô nhiễm không khí, trong đó khí thải từ động cơ diesel chiếm phần lớn. Tại hội nghị, 4 vị thị trưởng của các thành phố kể trên cũng khẳng định sẽ gây sức ép với các hãng xe nhằm ngưng sản xuất động cơ diesel trong vòng 1 thập kỷ tới.

Cách đây vài tháng, Thủ đô Paris (Pháp) cũng đã mạnh tay khi cấm lưu thông tất cả những phương tiện ra đời trước năm 1997, cho dù chúng có chạy máy dầu diesel hay vận hành bằng xăng. Hơn 500.000 chủ xe đã bị ảnh hưởng. Đó chỉ là một phần trong kế hoạch dài hơi nhằm cắt giảm khoảng 25% lượng khí nhà kính vào năm 2050 của thủ đô nước Pháp.

Thành phố Mexico City cũng đang áp dụng lệnh cấm đối với những xe không đạt tiêu chuẩn khi bị kiểm tra ngẫu nhiên, bất chợt. Trong những ngày mà không khí bị ô nhiễm ở mức cao, số xe bị cấm tại đây có thể lên đến hơn 1 triệu chiếc. Một số thành phố lớn khác như: Bắc Kinh, Bogota, New Delhi, Milan hay Rome có thể sẽ tiến hành đưa ra các lệnh cấm tương tự trong vài năm tới.

Bảo Yến
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mới đây, đoạn camera video nhà dân đã ghi lại hình ảnh một chiếc xe con màu trắng vào cua bất cẩn và lao xuống mương nước.